Tướng Mỹ nhận định khi nào Nga trở nên mạnh hơn Mỹ ở châu Âu

Defense One dẫn tuyên bố của Tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu, tướng Mỹ Curtis Scaparotti cho biết, Lực lượng Mỹ tại châu Âu vào năm 2025 có thể mất ưu thế quân sự trước Nga.

Tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu, tướng Mỹ Curtis Scaparotti

"Tính đến tốc độ mà quân đội Nga đang tiến hành hiện đại hóa, chúng ta không thể cho phép mình làm chậm tiến độ đổi mới lực lượng vũ trang của chúng ta, nếu không vào năm 2025, họ sẽ thách thức sự thống trị của quân đội chúng ta trong mọi hướng", tướng Scaparotti nói.

Ngoài ra, tướng Scaparotti cũng ghi nhận những nỗ lực của Nga nhằm thiết lập sự kiểm soát các tuyến đường biển ở Bắc Cực. Theo ông, Moscow, nếu họ muốn, sẽ có thể thiết lập sự kiểm soát đường biển Bắc trong vòng hai đến ba năm, trong khi Mỹ "chậm lại theo hướng này".

Năm nay, theo Defense One, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu 6,5 tỷ USD (hơn 2 tỷ so với năm trước) để tài trợ Sáng kiến Ngăn chặn Châu Âu, nhằm mục đích kình hãm quân sự của Nga. Số tiền này dự kiến sẽ chi cho việc tăng cường "khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng không quân, bộ binh và hải quân".

Defense One nhắc lại rằng, trước đây Trung tâm phân tích Rand Corporation tiết lộ một bản báo cáo, theo đó Nga trong 10 năm qua đã giảm khoảng cách công nghệ với NATO. Đồng thời, Moscow đang xây dựng nhóm châu Âu và đang đạt được những kinh nghiệm chiến đấu có giá trị tại chiến trường Syria.

Tổng thống Nga Putin

Tuần trước (1/3), Tổng thống Nga Putin đã đọc Thông điệp liên bang trước lưỡng viện Quốc hội, trong bài phát biểu của mình, ông đã nói về các loại vũ khí chiến lược mới nhất của Liên bang Nga.

Tổng thống Putin nói rằng các lực lượng hạt nhân chiến lược Nga bao gồm 80 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, 102 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và ba tàu ngầm mang tên lửa chiến lược lớp Borey.

Trong Thông điệp liên bang 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã thử nghiệm tên lửa hoạt động bằng nhiên liệu hạt nhân mới vào cuối năm 2017 và tên lửa này có thể vươn tới hầu hết mọi địa điểm trên thế giới.

Theo ông, Nga đang phát triển đầu đạn hạt nhân nhỏ có thể lắp vào tên lửa hành trình và với đầu đạn này, các hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ rất khó để có thể đánh chặn tên lửa của Nga.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết Moscow đang thử nghiệm các thiết bị không người lái dưới nước mới có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Putin cũng tiết lộ, các vũ khí chiến lược mới đang được phát triển, sẽ không sử dụng quỹ đạo đường đạn như tên lửa đạn đạo. Tổng thống Nga cho biết thêm hệ thống vũ khí siêu thanh mới của Nga đã được triển khai tại miền Nam nước này từ ngày 1/12/2017.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều