Tướng NATO: 'Nga chỉ mất 3 – 5 ngày để chiếm trọn Ukraine'

Hôm 2/4, Tướng chỉ huy hàng đầu của NATO khẳng định Nga đã đưa toàn bộ lực lượng tới gần khu vực biên giới Ukraine và nếu quyết định tấn công xâm lược, Nga sẽ "chiếm trọn" Ukraine chỉ trong 3 – 5 ngày.

Tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove, Tư lệnh Liên minh Tối cao NATO tại châu Âu nhận định tình hình tại khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine đang “vô cùng đáng quan ngại”.

Theo ông Breedlove, NATO đã phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Nga rút một phần nhỏ lực lượng tại khu vực biên giới ngay trong đêm. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy đây là một đợt rút quân quy mô lớn.

Tướng NATO: 'Nga chỉ mất 3 – 5 ngày để chiếm trọn Ukraine' - ảnh 1
Lính Ukraine kiểm tra vũ khí tại vùng Chernigov hôm 2/4

Việc Nga quyết định sáp nhập Ukraine vào lãnh thổ nước này đã tạo nên một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc trong mối quan hệ Đông – Tây kể từ sau thời Chiến tranh Lạnh, buộc Mỹ và châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt với Matxcova. Thậm chí, phương Tây còn đe dọa tăng thêm lệnh trừng phạt nếu Nga gia tăng động thái tại bán đảo Crimea thuộc khu vực phía đông Ukraine. 

Theo ước tính của các tướng lĩnh NATO, Nga đã triển khai khoảng 40.000 binh sĩ tới vùng biên giới Ukraine. Theo đó, khả năng Nga sẽ tổ chức tấn công vào khu vực phía đông và nam Ukraine. 

Trả lời trên Reuters, ông Breedlove khẳng định: “Đó là một lực lượng rất lớn, rất hùng hậu và đã sẵn sàng chiến đấu”. 

Tướng Breedlove cho biết quân đội Nga hiện được trang bị đầy đủ chiến đấu cơ, trực thăng yểm trợ cùng hệ thống bệnh viện dã chiến và nhiều thiết bị tác chiến điện tử khác.

"Đây là toàn bộ lực lượng cần thiết để hỗ trợ thành công cho một cuộc xâm chiếm Ukraine ngay khi quyết định tấn công được đưa ra. Chúng tôi cho rằng Nga đã sẵn sàng và có thể hoàn thành mục tiêu chỉ trong vòng 3 - 5 ngày nếu nhận được lệnh hành động”, ông Breedlove chia sẻ.

Trong tuyên bố hôm 2/4, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng khẳng định việc Nga gia tăng hành động can thiệp vào Ukraine sẽ là "một sai lầm lịch sử" khiến Matxcova bị cộng đồng quốc tế cô lập. 
TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều