Tướng NATO nói về những khó khăn trong trường hợp chiến tranh với Nga‍

Trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga, các nước châu Âu là thành viên NATO sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng trong việc vận chuyển các thiết bị quân sự cũng như di chuyển binh lính.
Quân nhân Mỹ

Tạp chí Defense News trích dẫn lời của Trung tướng Yan Brooks, Tổng tham mưu trưởng Liên quân quốc tế cho hay: "Từ quan điểm quân sự, việc di chuyển quân đội liên quân là không đủ nhanh trong tình huống này".

Hiện nay, các thành viên NATO đang phải đối mặt với việc thiếu “tính cơ động trong quân sự” để luân chuyển binh lính và trang thiết bị quân sự cho Mặt trận phía Đông tiềm năng. Theo đại diện của liên minh, rất nhiều công việc vẫn phải thực hiện theo hướng này.

Đầu tiên, cần giải quyết các vấn đề hậu cần: “tìm đường có khả năng hỗ trợ vận chuyển thiết bị quân sự, tăng khả năng vận chuyển của các cảng chính, hoặc sửa chữa các tuyến đường sắt cũ”.

Thứ hai, các nước tham gia khối quân sự NATO cần phải được sự cho phép của các đồng minh để vượt qua biên giới và không phận của họ. Bởi một phần các vấn đề pháp lý nằm trong tay của EU, một phần thuộc thẩm quyền của các nước thành viên của tổ chức.

NATO đã nhiều lần chú ý đến các vấn đề hậu cần hiện có trong liên minh. Theo đại úy Hải quân Hoa Kỳ, Jerry Hendrix, vận tải vũ khí đang trở thành một "vấn đề chiến lược ngày càng tăng" đối với Washington. "Chúng ta không có khả năng cạnh tranh với các cường quốc lớn nếu chúng ta không có lực lượng hỗ trợ - xe lửa và tàu cung cấp, chúng ta cần phải tiến hành các hoạt động như vậy".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Trong khi đó, hãng tin Sputnik dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga lo ngại về chính sách của NATO nhằm tăng cường các hoạt động quân sự hóa tại lục địa châu Âu.

Ông Shoigu cảnh báo nếu NATO không chấm dứt các hoạt động gây căng thẳng thì việc bình thường hóa quan hệ giữa liên minh quân sự này và Nga là bất khả thi.

Sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng nổ vào năm 2014, NATO đã mở rộng đáng kể sự hiện diện của mình ở Đông Âu với lý do nghi ngờ Nga can thiệp công việc nội bộ của Ukraine.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều