Tướng Nga nhận định hậu quả cho tham vọng lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, tướng Valery Gerasimov khẳng định rằng việc nhiều nước trên thế giới đang tham gia vào một cuộc tổng đối đầu với Nga chính là do hậu quả của tham vọng giữ ngôi vị lãnh đạo toàn cầu bằng mọi giá của Hoa Kỳ.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga - Tướng Valery Gerasimov.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga - Tướng Valery Gerasimov nhận định: tham vọng trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ sẽ dẫn tới một cuộc tổng đối đầu giữa các quốc gia.

Phát biểu tại Học viện Quân sự của Bộ TổngTham mưu, ông cho biết: "Tham vọng ngăn chặn nguy cơ bị tuột mất vai trò "lãnh đạo toàn cầu", và nhằm duy trì một thế giới đơn cực bằng bất kỳ phương tiện nào, kể cả quân sự của Hoa Kỳ đã ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển của tình hình quân sự - chính trị trên thế giới hiện nay. Điều này trái với quan điểm của nhiều quốc gia, trong đó có Nga, những nước không chấp nhận mệnh lệnh độc đoán và ủng hộ một trật tự công bằng cho thế giới".

"Hậu quả là cuộc đối đầu giữa các quốc gia đã gia tăng mạnh mẽ. Các biện pháp phi quân sự vẫn là nền tảng ưu tiên của cuộc đối đầu này – đó là các biện pháp chính trị, kinh tế và thông tin. Hơn nữa, ngoài các lĩnh vực đã đề cập, nó dần dần lan rộng đến tất cả các khía cạnh của xã hội hiện đại, như ngoại giao, khoa học, thể thao, văn hóa, và thực sự đã trở thành tổng thể", Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga nhấn mạnh.

Ông lưu ý rằng những điều đó cũng chưa thể khẳng định rằng cuộc đấu tranh vũ trang đã bước sang kế hoạch hai. "Thực tế cho thấy rằng các biện pháp kinh tế, chính trị, ngoại giao và phi quân sự khác từ phía các nước phương Tây nhằm chống lại các quốc không được chào đón, được hỗ trợ bởi sự đe dọa từ lực lượng quân sự hoặc bởi việc sử dụng trực tiếp lực lượng này", người đứng đầu của Bộ Tổng tham mưu Nga nhấn mạnh.

Theo ông, "lực lượng quân sự của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ thường phá vỡ các quy tắc chung vốn được luật pháp quốc tế chấp nhận hoặc dựa trên diễn giải méo mó của những quy tắc theo hướng có lợi cho họ dưới khẩu hiệu bảo vệ nền dân chủ".

 

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều