Tướng quân đội Iran dọa "đánh phủ đầu" Mỹ bằng vũ khí bí mật?

Tướng quân đội Iran khẳng định, Tehran có vũ khí để "đánh vào đầu" Washington một khi Mỹ cho phát động chiến tranh.

Theo Guardian, người đứng đầu lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Hossein Salami nhấn mạnh việc Mỹ triển khai tàu sân bay tới vùng biển của Iran không có ý nghĩa gì ngoại trừ đây là kế hoạch chiến tranh tâm lý và bắt nạt Iran.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của hải quân Mỹ. 

Ông Salami khẳng định cuộc chiến của Mỹ chống lại Iran là không thể, bởi Washington thiếu sức mạnh quân sự cần thiết. Ông Salami được bổ nhiệm làm người đứng đầu IRGC hồi tháng trước.

Cũng trong bài phát biểu tại cuộc họp kín của Quốc hội Iran hôm 12/5, một tướng quân đội khác của Iran cho hay Iran có vũ khí để “đánh vào đầu Mỹ”.

Căng thẳng Mỹ - Iran tái bùng phát từ năm ngoái, sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi hiệp ước hạt nhân lịch sử mang tên "Kế hoạch Hành động chung toàn diện" (JCPOA) được ký kết hồi năm 20015.

Hồi tuần trước, Tehran cũng ra tuyên bố dừng tuân thủ một phần các điều khoản nằm trong JCPOA nhằm đáp trả Washington.

Để đối phó với cái gọi là mối đe dọa từ Iran, Mỹ đã cho điều động tàu sân bay USS Abraham Lincoln vốn có khả năng mang theo 40 chiến đấu cơ tới vùng Vịnh.

Người đứng đầu lực lượng hàng không vũ trụ quân đội Iran Amirali Hajizadeh nhận đinh, “tàu sân bay Mỹ có thể chở theo ít nhất 40 – 50 máy bay cùng lực lượng 6.000 binh sĩ từng được xem là mối đe dọa đối với chúng tôi trong quá khứ. Nhưng mối đe dọa này giờ đã chuyển thành cơ hội.

“Nếu Mỹ hành động, chúng tôi sẽ đánh vào đầu họ”, Tướng Hajizadeh nói.

Chia sẻ trên Twitter hôm 12/5, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif còn cáo buộc Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã lập kế hoạch để Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và đưa ra những hành động khiêu khích nhằm vào Iran trước cả thời điểm ông này nắm chức vụ trong chính phủ Mỹ.

Còn trong ngày 10/5, CNN đưa tin Nhà Trắng đã chuyển một số điện thoại tới Thụy Sĩ để phục vụ liên lạc cho Tổng thống Trump trong trường hợp các quan chức Iran muốn đàm phán.

Hồi tuần trước, Iran đã đưa ra “tối hậu thư 60 ngày” để EU tìm cách khắc phục những vấn đề liên quan tới lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm vào Iran, hoặc Tehran sẽ có những bước đi mới để rút khỏi thỏa thuận hạt nhân như tăng tốc làm giàu uranium.

Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA hồi tháng 5/2018 nhưng EU, Nga và Trung Quốc vẫn cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân, cũng như khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy Iran vi phạm những điều khoản nằm trong thỏa thuận.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều