Tướng quân đội Mỹ nói gì để ông Trump tỉnh ngộ về việc rút quân khỏi Syria?

CNN dẫn nguồn tin giấu tên cho hay trong chuyến thăm bất ngờ tới Iraq hồi cuối tháng 12/2018, các tướng quân đội Mỹ đã cảnh báo Tổng thống Trump về việc IS chưa hoàn toàn bị tiêu diệt ở Syria trong khi nhà lãnh đạo Mỹ có ý định rút 2.000 quân nhân về nước.

Trước đó, vào ngày 19/12/2018, Tổng thống Donald Trump bất ngờ ra tuyên bố sẽ rút 2.000 binh sĩ Mỹ từ Syria về nước. Theo ông Trump, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã hoàn toàn bị tiêu diệt ở Syria do đó, quân nhân Mỹ không còn có lý do gì để hiện hữu ở quốc gia Trung Đông này.

Quân nhân Mỹ ở Syria. 

Tuy nhiên, CNN dẫn nguồn tin cho hay, các tướng quân đội Mỹ ở Iraq đã nói với ông Trump rằng một vài nhóm khủng bố IS “vẫn đang hoạt động ở thung lũng sông Euphrates và quân đội Mỹ vẫn chưa hoàn toàn tiêu diệt được hết các cứ địa của IS ở Syria”.

Cũng theo nguồn tin trên, Tổng thống Trump được thông báo quân đội Mỹ đã thành công trong việc giành lại nhiều vùng lãnh thổ ở Syria khỏi sự kiểm soát của IS nhưng sứ mệnh này vẫn chưa hoàn thành.

Nguồn tin khẳng định những lời chia sẻ của các tướng quân đội làm Tổng Trump “tỉnh ngộ” bởi trước đó nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố IS đã hoàn toàn bị đánh bại ở Syria và đây chính là lý do Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria.

Song hôm 16/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vẫn khẳng định IS đã bị đánh bại và Nhà nước tự xưng của IS đã hoàn toàn sụp đổ, đồng thời “Washington hiện có thể chuyển giao cuộc chiến tiêu diệt IS cho các đối tác trong liên quân”.

Tuyên bố của ông Pence được đưa ra chỉ sau vài giờ một phát ngôn viên của liên quân Mỹ thông báo trên Twitter rằng, một số quân nhân Mỹ nằm trong số 16 người thiệt mạng trong vụ đánh bom ở thị trấn Manbij, phía bắc Syria. IS đã nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều