Tướng Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ “cắt” F-35 khỏi Ankara là điều tốt

Theo hãng tin Sputnik, trước khả năng Washington từ chối cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, ông Beyazit Karatas, người từng là Thiếu tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, tin rằng Ankara nên đối mặt với vấn đề này dựa trên lợi ích chiến lược của mình.

Ông Karatas, hiện là Phó Chủ tịch của Đảng Vatan ở Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng với việc Mỹ không cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đang giúp Ankara tránh được một cái hại lớn. “Quyết định mua máy bay chiến đấu Mỹ sẽ khiến Không quân Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc 100% vào Mỹ và sẽ cản trở tiến trình sản xuất máy bay trong nước của chúng ta”, ông nhận định.

Máy bay F-35 tại một căn cứ không quân của Mỹ.

Vị quan chức người Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng “thỏa thuận đó sẽ củng cố sức mạnh của Mỹ trên thị trường khí tài quân sự quốc tế và khiến Thổ Nhĩ Kỳ không có được một lực lượng không quân riêng”.

“Có thể xét trên phương diện kinh tế việc có máy bay F-35 là điều tốt, song chúng ta nên nhớ rằng vào lúc này quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ không còn như trước nữa. Lúc này việc so sánh khả năng của F-35 và Su-57 không còn quan trọng nữa. Thổ Nhĩ Kỳ phải đưa ra quyết định của mình dựa trên lợi ích chiến lược của mình”, ông Karatas kết luận.

Vào ngày 21/6, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã nhận 2 phi cơ F-35 đầu tiên từ Mỹ sau một buổi lễ bàn giao được tổ chức tại Fort Worth, bang Texas (Mỹ). Trước đó, Thượng viện Mỹ đã nhất trí loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình phát triển F-35.

Washington đã nhiều lần bày tỏ quan ngại trước việc Ankara tiếp tục theo đuổi việc mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga và nói hệ thống này không thể sử dụng cùng với các khí tài quân sự của các nước thành viên NATO và Mỹ.

Một số quan chức Mỹ lo sợ rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ triển khai máy bay F-35 cùng với hệ thống S-400, Nga có thể sẽ có được những thông số kỹ thuật quan trọng từ máy bay F-35.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đang xem xét các phương án thay thế cho F-35, và rằng “chính sách thiếu khôn ngoan của Hoa Kỳ đối với một đồng minh chiến lược trong NATO có thể sẽ làm tổn hại đến chính mình”.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Washington trở nên xấu đi sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ký kết một thỏa thuận cho vay với Nga vào tháng 12/2017 để được cung cấp hai hệ thống tên lửa phòng không S-400.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều