Tướng Trung Quốc hối thúc đối phó với Đài Loan

Tướng nghỉ hưu Trung Quốc kêu gọi quân đội nước này thực hành các bài diễn tập đánh chiếm Đài Loan, đây sẽ là áp lực lớn đối với chính quyền của Tổng thống Thái Anh Văn.

Cựu Phó tư lệnh quân khu Nam Kinh, ông Wang Hongguang cho rằng Hải quân Trung Quốc cần tăng cường huấn luyện xâm chiếm eo biển Đài Loan và xây dựng lộ trình ngắn nhất cho hoạt động của lực lượng tàu ngầm chuẩn bị tấn công.

Trong bài bình luận đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu hôm 20/10, ông Wang cho rằng Không quân Trung Quốc nên thực hiện các bài diễn tập không kích gần eo biển Đài Loan.

Tướng Trung Quốc hối thúc đối phó với Đài Loan - ảnh 1
Cựu Phó tư lệnh quân khu Nam Kinh, ông Wang Hongguang. 

"Nếu không may xảy ra căng thẳng ở khu vực eo biển Đài Loan, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc có thể ngay lập tức bay vào không phận Đài Loan và bắt đầu tấn công", ông Wang nói. 

Cũng theo ông Wang, quân đội Trung Quốc nên tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật trên một hòn đảo không người ở gần huyện Bình Đàm thuộc tỉnh Phúc Kiến, khu vực nằm đối diện với đảo Kim Môn của Đài Loan. 

"Trong thời chiến, việc lực lượng quân đội Trung Quốc cần làm là hướng vũ khí sang Đài Loan và tầm bắn có thể bao phủ cả những khu vực xa như thành phố Tân Trúc, Đào Viên và cả Đài Bắc của Đài Loan", ông Wang nói thêm. 

Theo ông Wang, quân đội Trung Quốc cần xây dựng chiến thuật và sẵn sàng chiến đấu bởi trước đó, bà Thái Anh Văn nêu rõ quan điểm muốn giành nền độc lập cho Đài Loan. 

Đây không phải là lần đầu tiên Tướng Wang đưa ra những lời bình luận mang tính hiếu chiến về việc thâu tóm Đài Loan. Hồi tháng Tư năm ngoái và tháng Ba năm nay, ông Wang còn nêu rõ chi tiết phương thức quân đội Trung Quốc nên tấn công và đánh bại Đài Loan như sử dụng tên lửa dẫn đường để tấn công các căn cứ không quân ở khu vực vùng núi miền trung Đài Loan hay bắn đạn pháo vào khu vực sông Choshui, nơi kết nối miền bắc và miền nam Đài Loan. 

Giới chuyên gia quân sự Đài Loan nhận định những lời bình luận của Tướng Wang là nhằm tăng sức ép đối với chính quyền của bà Thái cũng như phong trào giành độc lập tại hòn đảo này. 

Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan Lin Chong-pin cho rằng lời nói của tướng Wang là một "cuộc chiến tâm lý nhằm mục đích hăm dọa". 

Còn theo một quan chức Bộ Quốc phòng Đài Loan: "Chúng tôi không bình luận về vấn đề này và quân đội Đài Loan tự tin đủ năng lực để bảo vệ người dân và quốc gia". 
TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều