Tướng Trung Quốc vừa lĩnh án chung thân vì tham nhũng là ai?

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin, một cựu tướng Trung Quốc đã bị tuyên án tù chung thân vì nhận hối lộ và tàng trữ của gian, trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng.

Vào tháng 8/2017, ông Phòng Phong Huy đã bất ngờ bị bãi chức Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và bị điều tra tham nhũng. Ông này sau đó đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc, tước quân hàm vào tháng 10/2018 trước khi hầu tòa.

Tướng Phòng Phong Huy đã bị kết án tù chung thân.

Đây là sự sụp đổ quá nhanh chóng của một vị quan chức cấp cao đã từng tháp tùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm đầu tiên tới thăm Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2017.

Tân Hoa Xã cho biết, bên cạnh án tù chung thân, tòa án binh Trung Quốc còn tước quyền lợi chính trị của ông Phòng, đồng thời ra lệnh tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân của ông.

Quân đội Trung Quốc là một trong những bộ phận mà ông Tập đang tập trung tiến hành chiến dịch chống tham nhũng của mình. Tham nhũng là một trong những vấn nạn tồn tại lâu năm trong nội bộ quân đội, khi các tướng cao cấp được cho là đã sở hữu khối tài sản khổng lồ cho riêng mình.

Mặc dù nạn tham nhũng trong quân đội đi ngược với công cuộc hiện đại hóa quân sự của ông Tập, song nhiều người cũng chỉ trích chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập là hành động nhằm loại bỏ đối thủ chính trị và khẳng định sự kiểm soát nội bộ.

Trong quá khứ, các tướng Trung Quốc bị bắt vì tội tham nhũng còn có Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng. Đây là những thành viên cộm cán của Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cơ quan lãnh đạo trực tiếp lực lượng quân đội của quốc gia.

Ông Quách đã bị lãnh án chung thân vào năm 2017, còn ông Từ đã chết vì bệnh ung thư vào năm 2015 trước khi phải hầu tòa. Một thành viên khác của Quân ủy Trung ương là ông Trương Dương đã tự sát vào tháng 11/2017 khi đang bị điều tra tham nhũng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều