Tướng Ukraine cảnh báo "chiến tranh lớn" nếu Nga đóng cửa cảng biển Azov

Trung tướng Ukraine Igor Romanenko tin rằng, đòn trả đũa của Nga trên biển Azov có thể dẫn đến một cuộc xung đột lớn, tuy nhiên Kiev sẽ phải đơn độc trong cuộc chiến này mà không có sự trợ giúp từ phương Tây.

Tướng Ukraine cảnh báo "chiến tranh lớn" nếu Nga đóng cửa cảng biển Azov

Trong một bài viết cho tờ Apostroph, cựu Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, Trung tướng Igor Romanenko cho biết, việc Nga đóng cảng biển Azov đối với Kiev có thể dẫn đến một "cuộc chiến tranh lớn" với nước này.

Tuy nhiên, theo ý kiến của ông, một cuộc xung đột quân sự với Moscow sẽ bất lợi cho Kiev, bởi họ không có khả năng đáp trả quân đội Nga. Tướng Romanenko cho rằng, phương Tây sẽ không gửi quân tới Ukraine, do lo sợ nguy cơ bùng nổ Chiến tranh thế giới lần thứ Ba. Cựu Phó Tổng tham mưu trưởng tin rằng, sự hỗ trợ duy nhất mà Kiev có thể trông cậy là ngoại giao và kinh tế.

"Họ sẽ không gửi quân đội sang đất nước chúng ta, bởi vì phương Tây không muốn mở rộng cuộc chiến này sang quy mô lớn cũng như không muốn nó phát triển thành Chiến tranh thế giới thứ Ba. Còn sự trợ giúp tích cực về mặt kinh tế, ngoại giao cũng như lĩnh vực quân sự là có, nhưng để chiến đấu vì chúng ta thì không", ông Romanenko khẳng định.

Ngoài ra, Trung tướng Romanenko nói thêm, các biện pháp trừng phạt đối với Nga có thể được thắt chặt, nhưng ông nghi ngờ hiệu quả của các biện pháp này.

Chuyên gia quân sự chỉ ra: "Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga không thể so sánh với các biện pháp trừng phạt của cựu Tổng thống Reagan đối với Liên Xô, nghĩa là không thể chạm vào tài chính, không thể động đến năng lượng, và điện Kremlin vẫn đầy nội lực".

Tàu Hải quân Ukraine gần bờ biển Crimea (Nguồn Ria Novosti)

Trước đó, thành viên của Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), Franz Klintsevich, tiết lộ rằng Moscow có thể chặn cảng Biển Azov đối với các tàu Ukraine để phản ứng với việc các nhà chức trách Ukraine giam giữ 15 tàu Nga vào các cảng trên bán đảo Crimea.

Theo "Hiệp định giữa Liên bang Nga và Ukraine về hợp tác trong việc sử dụng biển Azov và eo biển Kerch", Nga và Ukraine đều có quyền hoạt động tại Biển Azov. Từ sau khi Nga sáp nhập Crimea, Kiev liên tục chỉ trích Moscow và cho rằng họ có quyền bắt giữ bất kỳ tàu nào di chuyển ra vào Crimea mà không có sự cho phép của Kiev. Thêm vào đó, Kiev cũng nhiều lần cáo buộc Moscow gây "bất ổn" tình hình, mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về cáo buộc của mình.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều