Tướng Ukraine cáo buộc bà Merkel bắt tay ông Putin phá vỡ kế hoạch gia nhập NATO

Nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Igor Romanenko cáo buộc Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Putin làm mọi thứ để phá vỡ kế hoạch gia nhập NATO của Kiev.

Tướng Ukraine cáo buộc bà Merkel bắt tay ông Putin phá vỡ kế hoạch gia nhập NATO

Theo ông Igor Romanenko, việc sử dụng cơ chế an ninh tập thể đối với Kiev có vấn đề. Đồng thời, ông Romanenko cho hay triển vọng cho việc Ukraine gia nhập NATO có thể đã khác nếu không có chính sách của lãnh đạo Đức.

"Chúng tôi sẽ cố gắng, nhưng bằng phương thức tiếp cận khác. Chúng tôi từng có cơ hội lớn nhất để gia nhập NATO vào năm 2008, nhưng Tổng thống Nga Putin đã thỏa thuận với Thủ tướng Đức Merkel và làm mọi thứ để cả Ukraine lẫn Gruzia đều không thể trở thành thành viên NATO, thật không may", Tướng Romanenko phát biểu trên kênh truyền hình ZIK.

Ukraine đã từ bỏ trạng thái không liên kết vào tháng 12/2014. Hơn một năm sau đó Kiev đã thông qua những thay đổi bổ sung để phù hợp với mục tiêu chính sách đối ngoại của NATO. Đến năm 2020, Ukraine phải đảm bảo Lực lượng vũ trang của mình có khả năng tương thích đầy đủ với Lực lượng của các nước Liên minh.

Bên cạnh đó, cựu Tổng thư ký NATO, Anders Fogh Rasmussen, nhấn mạnh rằng để gia nhập Liên minh, Kiev sẽ cần phải đạt được một số tiêu chí, và việc thực hiện những tiêu chí đó sẽ mất một thời gian dài. Các chuyên gia ước đoán rằng Ukraine sẽ mất khoảng 20 năm để đi tới đích.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Quan hệ giữa Moscow và Kiev đã xấu đi từ năm 2014 sau khi Crimea sáp nhập vào Nga và xảy ra cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. Chính quyền Ukraine đã cáo buộc Nga can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraine và tham gia vào cuộc xung đột ở Donbass, song Nga đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc, nhấn mạnh rằng họ không phải là một bên tham gia cuộc xung đột nội bộ ở Ukraine.

EU và Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại các cá nhân, công ty và các thành phần kinh tế của Nga, trong khi Moscow đáp trả bằng cách hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ các quốc gia tham gia vào các lệnh trừng phạt chống Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều