Tướng Ukraine kêu gọi cắt đứt quan hệ với Nga, giới chính trị nói gì?

Nhà chính trị học Alexander Formanchuk nhận định rằng, Kiev không những không thể ngăn cấm sự liên hệ giữa người dân hai nước Nga và Ukraine, mà việc cắt đứt mọi quan hệ với Moscow chỉ mang lại hậu quả không mong muốn với chính bản thân nước này.

Phó Chủ tịch Hội đồng chuyên gia tư vấn, nhà chính trị học Alexander Formanchuk, trong một cuộc phỏng vấn mới đây cho biết, việc Ukraine cắt đứt mọi quan hệ với Nga, không những sẽ đẩy chính nước này vào đường cùng, mà xa hơn nữa còn dẫn đến hậu quả khó lường.

Trước đó, Thiếu tướng Vasily Vovk, cựu lãnh đạo một Tổng cục thuộc Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) nói rằng Ukraine cần phải chặn hoàn toàn biên giới với Nga và chấm dứt mọi mối quan hệ, kể cả quan hệ tài chính và kinh tế hay "bất kỳ biên giới nào với Nga". Phát ngôn này của cựu lãnh đạo SBU được dẫn trên trang điện tử "Người quan sát".

Trả lời câu hỏi của phóng viên tờ RIA Novosti, ông Formanchuk lưu ý: "Tôi không ngạc nhiên lắm trước tuyên bố này, bởi vì thật không may giới hạn cho sự ngu dốt của giới lãnh đạo Ukraine đương nhiệm chưa dừng lại. Họ đang tiến rất nhanh tới bước đường cùng, mà hậu quả của nó là quá trình không thể đảo ngược cùng với sự sụp đổ của mô hình nhà nước và tìm kiếm một mô hình mới hơn. Xây dựng một nhà nước dựa trên nguyên tắc leo thang chủ nghĩa bài Nga (russophobia) là điều không thể thực hiện được".

Theo ông, bất cứ nỗ lực nào mà chính quyền Kiev thực hiện cũng sẽ không thể phá vỡ mối quan hệ lịch sử được thiết lập giữa nhân dân hai nước.

"Không thể ngăn cấm mối quan hệ giữa những người dân đang sống ở Nga và Ukraine. Đây là một mối liên hệ lịch sử bền chặt, đó là sợi dây liên kết của hàng triệu người họ hàng, bạn bè và những người thân thiết, họ sẽ không bao giờ cắt đứt quan hệ, mà sẽ vẫn tìm ra được cách thức để duy trì liên lạc", nhà chính trị học nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng của Ukraine Volodymyr Omelyan tiết lộ rằng Kiev đang xem xét vấn đề chấm dứt liên lạc đường sắt với Nga. Kể từ tháng 10/2015 đã không còn mối liên lạc đường không giữa hai nước, đây được biết là nước đi của Kiev. Các tàu chở khách vẫn được duy trì, song số chuyến đã giảm nhiều lần so với thời điểm trước cuộc đảo chính ở Ukraine vào năm 2014.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều