Tướng Ukraine tuyên bố "đại chiến", nghị sĩ Nga nói gì?

Nghị sĩ Yuri Shvytkin cho rằng Trung tướng Ukraine Igor Romanenko đã đưa ra một phát ngôn vô trách nhiệm với chính người dân của đất nước mình, đồng thời nhấn mạnh căng thẳng giữa Moscow và Kiev leo thang thì chỉ Hoa Kỳ được hưởng lợi.

Căng thẳng Nga - Ukraine gia tăng liên quan đến Biển Azov

Mới đây, trả lời phỏng vấn trên tờ RT của Nga, Phó chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc Phòng của Duma (Hạ viện), ông Yuri Shvytkin đã đưa ra bình luận liên quan đến tuyên bố về khả năng chiến tranh giữa Nga và Ukraine của cựu phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, Trung tướng Igor Romanenko.

Trước đó, ông Romanenko viết rằng việc Nga đóng cửa Biển Azov đối với các tàu thuyền Ukraine có thể dẫn đến một "cuộc đại chiến" giữa hai quốc gia. Đồng thời, ông nhấn mạnh, các quốc gia phương Tây sẽ không cung cấp cho Kiev sự hỗ trợ quân sự và sẽ giới hạn hỗ trợ kinh tế và ngoại giao.

Ông Shvytkin cho tuyên bố như vậy là vô trách nhiệm và liên hệ phát ngôn của Trung tướng Romanenko với cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới ở Ukraine. Đồng thời, ông nhấn mạnh, người dân Ukraine nên được cảnh báo trước việc Kiev áp đặt một chương trình đối đầu.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên RT, ông Shvytkin lưu ý: "Chúng ta luôn tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế thông qua việc tuân thủ vô điều kiện các lợi ích quốc gia của đất nước chúng ta. Và nếu ngày hôm nay chính quyền Ukraine vi phạm các quy định này, cũng như tham gia khủng bố trên biển, thì chúng tôi cũng sẽ không quan tâm đến".

Hội đồng Liên bang (Thượng viện) cũng không bỏ qua tuyên bố của cựu Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine. Thượng nghị sĩ Sergey Tsekov cho rằng, phát ngôn của ông Romanenko là một tuyên bố thái quá.

"Những người này không hề suy nghĩ về những phát ngôn của mình. Những tuyên bố mà họ đưa ra hoàn toàn không phục vụ cho người dân Ukraine mà là cho các nước khác, chủ yếu là Hoa Kỳ, bởi vì họ rất muốn tình hình giữa Ukraine và Nga tiếp tục leo thang mạnh mẽ. Và hơn nữa chúng ta cũng chẳng đưa ra tuyên bố hay hành động nào khiến họ phải làm thế. Tất cả các hành động của Nga đều thực hiện trong khuôn khổ luật pháp quốc tế ", tờ RT dẫn lời Thượng nghị sĩ cho biết.

Ông Tsekov nhấn mạnh, việc làm cho tình hình căng thẳng lên là cách duy nhất để giới tinh hoa cai trị Ukraine duy trì quyền lực. Thượng Nghị sĩ cho rằng, Hoa Kỳ là bên thứ hai hưởng lợi từ sự leo thang căng thẳng giữa Ukraine với Nga.

Tổng thống Nga Putin Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tình hình trên Biển Azov

Từ đầu năm 2018, tình hình vận chuyển trên biển Azov bắt đầu xấu đi. Hồi tháng Ba, Ukraine đã bắt giữ tàu đánh cá Nord của Nga đang hoạt động tại Biển Azov cùng với mười thủy thủ. Tháng Tám vừa rồi, chính quyền Ukraine cũng bắt giữ tàu chở dầu Mechanic Pogodincủa Nga.

Moscow coi các hành động của Kiev là “khủng bố biển” và phản ứng bằng cách tăng cường kiểm tra biên giới trên phần lãnh hải của mình tại biển Azov. Mới đây, các nhà chức trách Ukraine đã bắt giữ 15 tàu bị cáo buộc nhập cảnh bất hợp pháp vào các cảng Crimea. Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich của Nga gọi những hành động của Kiev là "phi pháp" và tuyên bố Nga có thể đóng cảng Biển Azov đối với những tàu thuyển Ukraine để trả đũa.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều