Tuyên án 4 cựu lãnh đạo Công ty BSR nhận tiền lãi ngoài của OceanBank

Sau hai ngày xét xử, chiều nay (22/1), TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo Tổng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” do nhận tiền chi lãi ngoài của OceanBank.

HĐXX nhận định có đủ cơ sở kết luận tội danh của các bị cáo như cáo trạng, việc xét xử là đúng người đúng tội.

Hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, dùng tài sản chung để trục lợi cá nhân; gây thiệt hại cho ngân hàng. Hành vi của các bị cáo tác động xấu đến hoạt động kinh tế của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Tại phiên tòa, luật sư xuất trình chứng cứ bị cáo Đinh Văn Ngọc không có mặt tại Việt Nam vào một trong những lần nhận tiền là không có căn cứ xác thực.

Tuy nhiên, HĐXX ghi nhận các bị cáo đã khai báo thành khẩn. Khi lượng hình, HĐXX đã xem xét việc các bị cáo chủ động khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, các bị cáo đều có nhiều thành tích trong công tác,.. để tuyên mức án dưới khung hình phạt.

Do đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án như sau:

Bị cáo Vũ Mạnh Tùng, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty BSR: 8 năm tù; Nguyễn Hoài Giang, nguyên Chủ tịch Công ty BSR: 7 năm tù; Phạm Xuân Quang, nguyên Kế toán trưởng Công ty BSR: 6 năm tù; Đinh Văn Ngọc, nguyên TGĐ Công ty BSR: 4 năm tù.

Các bị cáo vụ BSR đứng nghe tuyên án.

Buộc các bị cáo phải trả lại cho Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch OceanBank) số tiền hơn 10 tỉ đồng mà các bị cáo đã nhận và trả lại. Do Hà Văn Thắm phải thực hiện nghĩa vụ với OceanBank, số tiền này nằm trong số tiền chi lãi ngoài nên số tiền này sẽ được khấu trừ vào khoản tiền của bản án phúc thẩm đã tuyên Hà Văn Thắm phải trả lại cho OceanBank.

Về lời khai của bà Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) khai nhận trong giai đoạn 2011-2013 đã chi 19 tỷ đồng cho các lãnh đạo Công ty BSR, HĐXX kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các lãnh đạo Công ty BSR trong giai đoạn này, nếu đúng phải xử lý nghiêm minh.  

Trước đó, trong phần nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch Công ty BSR Nguyễn Hoài Giang nói: “Đây là bài học rất lớn cho chúng tôi, đặc biệt chúng tôi đã hi sinh rất nhiều để xây dựng bảo vệ công trình lọc hóa dầu đầu tiên của đất nước. Nhưng quá khứ cũng đã qua. Việc tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trở nên rất quý và nếu được tiếp tục đóng góp cho xã hội và đất nước trong tương lai, đề nghị HĐXX xem xét có mức án nhân văn cho tôi và các anh em, cũng là những người có rất nhiều kinh nghiệm kiến thức quý báu để chúng tôi có cơ hội cống hiến sớm nhất cho xã hội, đất nước”.

Bị cáo Giang cho rằng quá khứ đã không thể sửa được nữa, chỉ có thể rút kinh nghiệm, đồng thời thừa nhận đã bất cẩn nên nay phải trả giá về việc ấy.

"Trong suy nghĩ của chúng tôi, không bao giờ chúng tôi có suy nghĩ gì làm hại cho nhà máy, đứa con tinh thần của tất cả chúng tôi", Nguyễn Hoài Giang bộc bạch.

Bị cáo Vũ Mạnh Tùng trong phần lời nói sau cùng cho rằng không chỉ riêng bị cáo và 4 “anh em” ở đây đã cố gắng hết sức mình xây dựng lên một dự án nhà máy lọc dầu có quy mô lớn nhất nước tại thời điểm đó. Bị cáo mong được bản án nhẹ nhất có thể.

Bị cáo Phạm Xuân Quang gửi lời xin lỗi Đảng, cán bộ nhân viên BSR, gia đình, ông bà bố mẹ, vợ và các con vì hành vi phạm tội của bị cáo ảnh hưởng đến uy tín đặc biệt là truyền thống của gia đình.

“Sau gần 9 tháng bị tạm giam, không đêm nào bị cáo không nằm suy nghĩ về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo rất xấu hổ và mong muốn kể từ nay về sau bị cáo không bao giờ quên, đây là bài học để bị cáo nhắc nhở gia đình bạn bè và nuôi dạy các con sau này”.

Bị cáo Đinh Văn Ngọc nói lời sau cùng và cho hay rất ăn năn hối hận về hành vi vi phạm pháp luật đó, cho dù bị cáo phạm tội thụ động, không hề gợi ý, móc ngoặc, không bắt ép... và không biết nguồn gốc số tiền đó được trích từ lãi suất ngân hàng.

“Dẫu sao phạm tội vẫn là phạm tội, và bị cáo hết sức ăn năn nên đã hết sức thành khẩn, phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật. Vợ bị bệnh phải điều trị dài hạn, mang bầu tháng cuối nhưng đã nỗ lực hoàn trả số tiền theo kết luận của cáo trạng”.

Ông Ngọc cho rằng PVN đã chi rất nhiều tiền để đào tạo bị cáo thành chuyên gia đầu ngành về lọc hóa dầu. Bị cáo đã thực hiện 14 dự án, 12 ở nước ngoài với tư cách chuyên gia và chuyên gia trưởng, 2 dự án trong nước là dự án trọng điểm quốc gia.

“Bị cáo thực sự đã từ chối nhiều lời mời làm việc hấp dẫn ở lại nước ngoài, tha thiết về xây dựng quê hương tích cực tham gia 2 dự án với trọng trách được PVN và chuyên gia đối tác,… Bị cáo hoàn toàn toại nguyện với ước mơ của cá nhân bị cáo, đã tham gia và hoàn thành cả dự án Dung Quất và Nghi Sơn”.

Cuối cùng, bị cáo Ngọc kêu gọi "ai đã nhúng chàm, hãy quay đầu trước khi quá muộn, trả lại tài sản trước khi bị phát hiện, trước khi bị khởi tố để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật".

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều