Tuyên án cựu TGĐ Vietsovpetro 3,5 năm tù, cựu Kế toán trưởng 7 năm tù

Sáng 22/3/2019, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo Võ Quang Huy (nguyên Kế toán trưởng Công ty Liên doanh Dầu khí - Vietspetro) và Từ Thành Nghĩa (nguyên Tổng Giám đốc Vietsopetro) trong vụ án hình sự “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Võ Quang Huy (trái) và Từ Thành Nghĩa.

Võ Quang Huy và Từ Thành Nghĩa bị cáo buộc đã lạm dụng quyền hạn và chức vụ chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền chi chăm sóc khách hàng (chi lãi ngoài) từ Ngân hàng TMCP OceanBank sau khi Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro gửi tiền vào OceanBank.

Cụ thể, Võ Quang Huy đã nhận 05 lần, tổng số tiền 5,2 tỷ đồng và 130.000 USD tương đương 7,9 tỷ đồng, Từ Thành Nghĩa nhận 03 lần tổng số tiền 1,5 tỷ đồng và 30.000 USD tương đương 2,1 tỷ đồng.

Võ Quang Huy chỉ khai nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Minh Thu 05 lần với tổng số tiền 4,1 tỷ đồng. HĐXX cho rằng không có có đủ cơ sở để khẳng định Huy đã nhận tổng số tiền 7,9 tỷ đồng từ OceanBank (đã quy đổi từ tiền USD). Như vậy, số tiền Huy chiếm đoạn là 4,1 tỷ đồng, Nghĩa chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng. Số tiền trên, các bị cáo đã chi tiêu cá nhân và không nộp lại cho Liên doanh Dầu khí Vietsovpetro.

HĐXX nhận định hai bị cáo là những người có thẩm quyền có quyết định trong việc gửi tiền vào OceanBank nên đã lợi dụng vị trí công tác để gửi tiền vào ngân hàng này và nhận tiền chi lãi ngoài không đúng quy định của nhà nước.

Vì số tiền của các bị cáo nhận là rất lớn, việc OceanBank chi tiền cho các bị cáo là vì mục đích để Vietsovpetro gửi tiền vào ngân hàng. Số tiền bị cáo Huy vi phạm lớn hơn so với số tiền của bị cáo Nghĩa nên mức hình phạt của bị cáo Huy cao hơn so với bị cáo Nghĩa.

Bị cáo Nghĩa không có tình tiết tăng nặng, trong khi bị cáo Huy có tình tiết tăng nặng là có 01 lần nhận trên 1 tỷ đồng và bị quy về hành vi phạm tội nhiều lần.

Cả hai bị cáo đều có những tình tiết giảm nhẹ, như có nhiều thành tích trong công tác, có nhiều đóng góp cho ngành dầu khí nói chung và Vietsovpetro nói riêng. Đặc biệt bị cáo Từ Thành Nghĩa từng được nhận huân huy chương do Chính phủ Việt Nam và Liên Bang Nga trao tặng, bản thân bị cáo Nghĩa có nhiều công trình khoa học được áp dụng vào thực tiễn, mang lại lợi ích kinh tế lớn cho đất nước. Thời điểm hiện tại bị cáo Nghĩa vẫn đang có công trình nghiên cứu khoa học đang được thực hiện dở dang.

Bị cáo Huy cũng từng nhận Huân chương Hữu nghị do Nhà nước Liên bang Nga trao tặng, có nhiều Bằng khen, Giấy khen của Chính phủ và Bộ Công thương trao tặng.

HĐXX cũng ghi nhận việc các bị cáo không chủ động yêu cầu phía OceanBank phải chi tiền. Các bị cáo đã chủ động nộp lại số tiền đã nhận, thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra,….

Từ những lý lẽ trên, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Võ Quang Huy, Từ Thành Nghĩa phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Xử phạt bị cáo Võ Quang Huy 7 năm tù, xử phạt bị cáo Từ Thành Nghĩa 3 năm 6 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung, cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ quản lý trong các cơ quan nhà nước trong thời hạn 3 năm kể từ ngày mãn hạn tù.

Đối với số tiền các bị cáo chiếm đoạt và đã nộp lại, lẽ ra phải sung công quỹ nhà nước, nhưng bản án sơ thẩm vụ án OceanBank đã buộc Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch OceanBank) phải liên đới bồi thường thiệt hại cho OceanBank, do đó số tiền Huy và Nghĩa đã chiếm đoạt được khấu trừ vào khoản tiền bồi thường của Hà Văn Thắm.

Đối với ông Nguyễn Xuân Sơn (cựu TGĐ OceanBank) cũng có đơn yêu cầu được khấu trừ theo tỷ lệ 20%, nhưng HĐXX cho rằng số tiền Huy và Nghĩa đã nhận tại thời điểm ông Sơn không còn là TGĐ OceanBank, do đó không có căn cứ để khấu trừ cho khoản tiền bồi thường của Nguyễn Xuân Sơn.

Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt Võ Quang Huy từ 8-9 năm tù, Từ Thành Nghĩa từ 4-5 năm tù.

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều