Tuyên án Vũ "nhôm" và các cựu tướng Công an

Chiều nay, 30/1, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng cục V Bộ Công an.

Theo truy tố, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) thành lập 2 doanh nghiệp bình phong gồm Công ty xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Nova Bắc Nam 79. Bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa lực lượng công an và được 4 bị cáo còn lại soạn văn bản đề nghị các bộ ngành và chính quyền địa phương cho thuê mua 7 khu “đất vàng” tại Đà Nẵng và TP.HCM một cách trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 1.159 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử (HĐXX) xác định, Phan Văn Anh Vũ có vai trò chính, chủ mưu, chủ động yêu cầu, chi phối hoạt động của các đồng phạm và hưởng lợi bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn. Bị cáo cũng không nhận tội, chỉ xin trả lại 2/7 khu đất trong vụ án.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Hữu Bách dù biết mục đích của Vũ “nhôm” mua, thuê đất không phục vụ nhiệm vụ ngành công an nhưng vẫn đề nghị lãnh đạo ký văn bản giúp bị cáo Vũ phạm tội nhưng không thừa nhận, đổi lỗi cho người khác.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V) trực tiếp chỉ đạo Vũ, sau khi Bách soạn thảo, Tuấn đã ký nháy trình lãnh đạo Bộ Công an, ban hành các văn bản tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” thâu tóm đất công. Các bị cáo Bách, Tuấn giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực ngang nhau, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Đối với Trần Việt Tân (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an), Tòa xác định bị cáo đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát Tổng cục V, để Vũ “nhôm” lợi dụng quyền hạn và các văn bản của lực lượng công an thuê, mua nhà đất; làm giảm uy tín ngành công an...

Các bị cáo trong vụ án.

HĐXX cũng cho rằng bị cáo Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng Bộ Công an) đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, theo dõi, thẩm định nhà đất tại số 129 Pasteur (TP.HCM). Bị cáo Thành cũng không báo cáo cấp có thẩm quyền để ngăn chặn việc Vũ “nhôm” chuyển nhà đất cho người khác.

HĐXX tuyên bố các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; do đó, xử phạt Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, đề nghị thẩm phán có thẩm quyền tổng hợp mức 25 năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại ngân hàng Đông Á do chưa có hiệu lực.

Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Bách 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp 6 năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước là 11 năm tù;

Bị cáo Phan Hữu Tuấn nhận mức án 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, cộng bản án 7 năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước là 12 năm tù.

HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Trần Việt Tân 36 tháng tù; Bùi Văn Thành 30 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về phần dân sự, Tòa quyết định tịch thu 7 bất động sản trong vụ án để xung công Nhà nước; tịch thu 250 tỷ đồng tiền gốc, 18 tỷ đồng tiền lãi của Công ty Bắc Nam 79 cho Tổng Công ty Thủy sản vay; tịch thu tiền bất chính của Vũ “nhôm” và Công ty Chấn Phong (trước là Công ty Nova Bắc Nam 79), Công ty Bắc Nam 79 tại các ngân hàng... HĐXX giao UBND TP HCM tiếp tục quản lý thực hiện dự án 15 Thi Sách, lưu ý ưu tiên Công ty Maidison (đơn vị đã xây dựng) và 114 khách hàng đã nộp tiền đặt cọc; dành quyền khởi kiện dân sự cho các cá nhân, tổ chức đã tham gia giao dịch đất đai với Phan Văn Anh Vũ.

HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ việc cấp đất cho Vũ “nhôm” tại TP.HCM và Đà Nẵng, nếu có căn cứ phải xử lý theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều