Tuyên bố bất ngờ của ông Trump về người Kurd ở Syria và thời gian rút quân

Hôm 2/1, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông vẫn muốn bảo vệ các tay súng phiến quân người Kurd vốn được Mỹ chống lưng ở Syria ngay cả khi Mỹ dần rút quân về nước.

Sputnik đưa tin, cũng theo ông Trump Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria “trong một khoảng thời gian”. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ khẳng định ông chưa bao giờ đưa ra thời gian biểu là 4 tháng rút quân như báo chí đã đưa.

Ông Trump phủ nhận thông tin đưa ra thời gian biểu 4 tháng để quân đội Mỹ rút khỏi Syria về nước. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Syria cho hay, khoảng 400 tay súng người Kurd thuộc Các Lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã rời khỏi thành phố Manbij trên 30 chiếc xe kể từ ngày 1/1, sau khi lực lượng này đạt được thỏa thuận với chính quyền Damascus về việc rút quân khỏi khu vực.

Trước đó, hôm 28/12/2018, quân đội Syria tuyên bố các binh sĩ quân chính phủ đã tiến vào Manbij sau khi nhận được yêu cầu từ phía YPG nhằm giành lại sự kiểm soát thành phố cũng như ngăn chặn nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành hoạt động quân sự tại đây.

Tới ngày 29/12/2018, điện Kremlin lên tiếng xác nhận quân đội Syria đã nắm toàn quyền kiểm soát thành phố Manbij.

Quan hệ Mỹ - Thổ trở nên căng thẳng sau khi Ankara bày tỏ lo ngại về việc Mỹ ủng hộ lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Ankara cũng nhiều lần cáo buộc Washington không thực hiện cam kết rút YPG ra khỏi vùng Manbij của Syria.

Trong khi đó, Ankara xem YPG là một chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Hôm 19/12/2018, ông Trump tuyên bố sẽ rút 2.000 binh sĩ Mỹ từ Syria về nước. Theo ông Trump, quân đội Mỹ đã đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và sẽ về nước sau khi kết thúc sứ mệnh.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders khẳng định việc Mỹ rút quân khỏi Syria không có nghĩa là chiến dịch tiêu diệt IS mà liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành, sẽ kết thúc.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều