Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Nga Putin về tình hình Syria

Trong bài phỏng vấn mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria cần phải được khôi phục hoàn toàn và tất cả các lực lượng nước ngoài cần phải rút lui, kể cả Nga nếu như Damascus quyết định không cần tới sự trợ giúp của Moscow nữa.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT (Nga), Sky News Arabia (UAE) và Al-Arabiya (Ả Rập Xê út), ông Putin nhấn mạnh: “Tất cả các lực lượng được triển khai không phép bên trong bất kỳ lãnh thổ quốc gia nào, như trong trường hợp của Syria, cũng cần phải rời đi”.

“Điều này đúng với tất cả các nước. Nếu chính phủ hợp pháp mới của Syria nói rằng họ không cần sự hiện diện của quân đội Nga nữa thì Moscow cũng phải rút lui”, ông Putin nói thêm.

Chuyên gia Nga hướng dẫn cho binh lính quân đội chính phủ Syria. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, người đứng đầu nhà nước Nga cho biết, quan điểm của Moscow về tình hình Syria vẫn không thay đổi và Nga sẵn sàng hợp tác với đối tác Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và cả Mỹ. “Syria cần phải được giải phóng khỏi sự hiện diện quân sự của các quốc gia khác. Và sự toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria cần phải được khôi phục hoàn toàn”, ông Putin khẳng định.

Trước đó, hồi đầu tháng Mười, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút binh lính Mỹ khỏi các khu vực biên giới phía đông bắc Syria, cho rằng đã đến lúc “phải thoát khỏi cuộc chiến tranh lố bịch không có hồi kết này”.

Không giống như quân đội Nga đến Syria theo lời đề nghị từ chính quyền Damascus, các lực lượng Mỹ đã ở đây trái phép kể từ năm 2016. Chính phủ Syria luôn phản đối sự hiện diện quân sự Hoa Kỳ, cho rằng đây là hành động vi phạm chủ quyền quốc gia.

Khi được hỏi về thái độ của Moscow đối với việc NATO mở rộng về phía đông và xây dựng căn cứ gần biên giới Nga, ông Putin cho hay: “Chúng tôi không thấy vui về vấn đề này và đã lên tiếng bày tỏ quan ngại”.

Người đứng đầu điện Kremlin cũng tuyên bố, Nga không có gì phải sợ và việc NATO cho rằng “không có ý định tham chiến” không nên kéo dài lâu và NATO không nên coi đó là nghiễm nhiên một khi Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương vẫn còn tồn tại, đặc biệt là Khoản 5 cho phép hỗ trợ quân sự với các thành viên khác.

Trong bài phỏng vấn, nhà lãnh đạo Nga cũng lên án vụ tấn công các tàu chở dầu ở vịnh Ba Tư, cho dù thủ phạm đứng sau là ai. Ông cũng yêu cầu các “láng giềng” của Iran tôn trọng lợi ích của Tehran bởi quốc gia này “đã tồn tại hàng nghìn năm nay”. Ông Putin cũng ca ngợi sự hợp tác ngày càng tăng giữa Nga và Ả Rập Xê út, UAE trong khuôn khổ OPEC+ và ở tầm song phương.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều