Tuyên bố chính thức của Triều Tiên về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Đức Dũng (Lược dịch)

Triều Tiên sẽ xem xét lại kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nếu Washington tiếp tục yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.
Lý do thực sự Triều Tiên dọa hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là gì?

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kim Kye-gwan cho biết Bình Nhưỡng có thể hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ nếu tiếp tục chịu sức ép về việc "đơn phương" từ bỏ chương trình hạt nhân, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ chọn phương án giao thương với Mỹ để đổi lấy việc từ bỏ chương trình hạt nhân.

"Nếu chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ quan tâm đến việc cải thiện quan hệ Triều Tiên-Mỹ, chúng tôi sẽ có những phản ứng tích cực đối với đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh, tuy nhiên, Triều Tiên không hứng thú về hội nghị thượng đỉnh với Mỹ nếu hội nghị này dựa trên những đòi hỏi "một chiều" về từ bỏ chương trình hạt nhân. Theo ông Kim, số phận của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều cũng như quan hệ song phương là "rõ ràng" nếu Washington tiếp tục nói về việc phi hạt nhân hóa "kiểu Libya" áp dụng cho Triều Tiên.

Kim Kye-gwan cũng chỉ trích tuyên bố của cố vấn Tổng thống Hoa Kỳ về ninh quốc gia John Bolton, người đã nói rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ mở ra cho CHDCND Triều Tiên triển vọng đáng kinh ngạc cho phát triển kinh tế trong trường hợp Bình Nhưỡng từ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân và tên lửa.

"Mỹ đang nói với chúng tôi về lợi ích kinh tế nếu chúng tôi từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ tham gia vào việc phát triển nền kinh tế CHDCND Triều Tiên, và sẽ không bao giờ chấp nhận một thỏa thuận như vậy trong tương lai", Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh. "Chúng tôi đã bày tỏ ý chí để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và điều kiện tiên quyết để tiến hành đàm phán là chấm dứt chính sách thù địch và đe dọa từ Hoa Kỳ", ông Kim Kye gwan cho biết thêm.

Về phần mình, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sander cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đánh giá "độc lập" lời đe dọa của Bình Nhưỡng rút khỏi hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Mỹ sẽ xem xét điều mà Triều Tiên thông báo một cách độc lập và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng minh của chúng tôi. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng không cho biết liệu việc lên kế hoạch cho một hội nghị với ông Kim sẽ tiếp tục hay không.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố hủy cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vì nước này tiến hành tập tập trận chung mang tên Thần sấm với Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet