Tuyên bố “gây sốc” của Nga khi Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow hoan nghênh việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria bởi nếu người Mỹ còn ở lại, người dân Syria sẽ không có hy vọng quay trở lại cuộc sống hòa bình.

“Quyết định rút quân của Mỹ mở ra triển vọng thực tế cho giải pháp chính trị ở Syria”, hãng tin AMN dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. 

Bà Zakharova cho rằng, việc Mỹ rút quân còn tạo cơ hội hạ nhiệt căng thẳng ở vùng At-Tanf.

Quân đội Mỹ ở Syria. 

“Những hy vọng về việc tái thiết hòa bình ở At-Tanf trên bản đồ Syria được nối tiếp sau những ví dụ điển hình tại Aleppo và nhiều thị trấn cũng như làng mạc ở Syria, nơi cuộc sống hòa bình đang dần quay trở lại. Nếu người Mỹ còn ở lại At-Tanf, hy vọng hòa bình sẽ không tồn tại”, bà Zakharova chia sẻ.

Hôm 19/12, Tổng thống Donald Trump ra thông báo toàn bộ quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria. Theo ông Trump, quân đội Mỹ đã đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và sẽ quay trở về nhà sau khi kết thúc sứ mệnh.

Sau tuyên bố trên, các quan chức Mỹ nói rằng trong vòng 24 giờ tới, tất cả các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ được sơ tán khỏi Syria và rằng các binh lính sẽ trở về nước trong vòng 60 đến 100 ngày tới.

Tuy nhiên, ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga cho rằng sau khi rút quân khỏi Syria, Mỹ có thể sẽ vẫn hoạt động trong khu vực thông qua các đồng minh bao gồm “những lực lượng phi chính thức và đáng quan ngại”.

Theo TASS, chia sẻ trên Facebook cá nhân, ông Kosachev nhấn mạnh việc Mỹ rút quân khỏi Syria là “hành động đương nhiên xảy ra sau tuyên bố đã đánh bại IS”.

“Theo logic, nếu kẻ thù đã bị đánh bại, vậy Mỹ sẽ còn chống lại lực lượng nào ở Syria? Hay họ sẽ lên tiếng xác nhận rằng đang chiến đấu chống lại quân chính phủ Syria như ý định ban đầu đặt ra khi tham chiến ở Syria?”, ông Kosachev đưa ra câu hỏi.

Cũng theo ông Kosachev, Tổng thống Trump đang phải đối mặt với “2 thách thức trong nước”.

“Một bên yêu cầu chính phủ Mỹ tập trung hơn vào kinh doanh thay vì lo cho lợi ích của các nước khác và một bên hối thúc chính phủ Mỹ không được trao Syria cho Tổng thống Bashar al-Assad và Nga bởi đây bị coi như sự thất bại của Mỹ”, ông Kosachev chia sẻ.

“Đây chính là lý do sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria, họ sẽ vẫn hoạt động ở khu vực này thông qua các đồng minh bao gồm cả những lực lượng không chính thức và đáng quan ngại. Liệu hành động này sẽ làm thay đổi tình hình chính trị và quân sự ở Syria, đây sẽ là câu hỏi lớn”, ông Kosachev nói thêm.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều