Tuyên bố Iran nhượng bộ phát triển tên lửa đạn đạo, Mỹ bị dội ngay "gáo nước lạnh"

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Iran có thể đang chuẩn bị tiến hành đàm phán về chương trình phát triển tên lửa đạn đạo, nhưng Tehran đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận.

RT đưa tin, trong phiên họp nội các ở Nhà Trắng hôm 16/7, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Tehran đã phát tín hiệu muốn tiến hành các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, vị quan chức Mỹ không nói cụ thể thêm.

Tuyên bố Iran nhượng bộ phát triển tên lửa đạn đạo, Mỹ bị dội ngay "gáo nước lạnh". 

Đáp lại tuyên bố của ông Pompeo, phát ngôn viên của Iran tại Liên Hợp Quốc Alireza Miryousefi nhấn mạnh, “chương trình phát triển tên lửa của Iran rõ ràng là không thể đưa ra đàm phán”.

Cũng theo ông Miryousefi, những tuyên bố gần đây của Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã thể hiện rõ quan điểm này.

Trước đó, chia sẻ trong bài phỏng vấn với NBC, ông Zarif cho biết Iran có thể cân nhắc đối thoại nhưng với điều kiện là Mỹ dừng bán tất cả vũ khí cho Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) bởi đây là hai quốc gia đồng minh của Mỹ.

Song theo ông Miryousefi, lời bình luận của Ngoại trưởng Zarif không nên bị hiểu theo hướng Iran đề nghị đối thoại với Mỹ.

Căng thẳng Mỹ - Iran bùng phát kể từ hồi tháng 5/2018, thời điểm Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được Iran ký kết với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015. Thêm vào đó, Mỹ quay trở lại áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran nhằm ép Tehran ngồi vào bàn đàm phán để đi tới một thỏa thuận mới.

Còn trong những tuần gần đây, Iran tuyên bố nước này đã tăng tốc độ cũng như tăng mức độ làm giàu uranium vượt ngoài mức cho phép của JCPOA nhằm đáp trả Mỹ ngừng tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận.

 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều