Tuyên bố “sốc” của Hàn Quốc: Triều Tiên sẵn sàng vứt bỏ vũ khí hạt nhân?

Theo hãng tin CNN, sau cuộc gặp mặt giữa phái đoàn cấp cao Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc khẳng định rằng Triều Tiên sẵn sàng hội đàm với Mỹ về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, người vừa từ Triều Tiên trở về sau cuộc đối thoại với lãnh đạo Kim Jong-un, cho biết ông Kim cũng đồng ý hoãn tiến hành thử nghiệm hạt nhân và tên lửa khi đang đối thoại với Hàn Quốc.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ phái đoàn cấp cao của Hàn Quốc.

Thêm vào đó, ông Chung nói thêm rằng Bình Nhưỡng cũng bày tỏ sự sẵn sàng thảo luận với Mỹ “một cách cởi mở về vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân và bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên”. Triều Tiên khẳng định rằng họ không có lý do để giữ vũ khí hạt nhân nếu “hiểm họa quân sự đối với Triều Tiên được giải quyết” và an ninh của nước này được bảo đảm.

Đây là tuyên bố bất ngờ của Triều Tiên khi chỉ vài tháng trước họ nói rằng họ đã có trong tay loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn đến Mỹ.

Về phần mình, chính quyền Trump cho biết sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên nếu nước này chấp nhận giải giáp vũ khí hạt nhân.

“Chủ trương của Hoa Kỳ đó là chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét tất cả các lựa chọn hiện có dể tăng cường sức ép kinh tế và ngoại giao cho đến khi Triều Tiên chính thức từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo vĩnh viễn”, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu vào tháng trước.

Tuyên bố trên của Hàn Quốc cũng được coi là chiến thắng ngoại giao đáng kể đối với Tổng thống Moon Jae-in, khi ông nhân dịp Thế vận hội Mùa đông được tổ chức ở Hàn Quốc để bắt đầu đàm phán phá băng quan hệ với Triều Tiên.

Ông Chung cũng nói thêm, nguyên thủ hai nước sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ vào tháng tới. Dự kiến cuộc gặp mặt này sẽ được tổ chức tại Nhà Hòa bình thuộc địa phận Hàn Quốc ở làng Panmunjom, thuộc khu phi quân sự chia cắt hai nước, và một đường dây nóng sẽ được mở để ông Kim và ông Moon có thể đàm thoại trực tiếp.

Lần cuối cùng một cuộc gặp mặt liên Triều được tổ chức là vào năm 2007, khi Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Roh Moo-hyun gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong-il, cha ruột của lãnh đạo Kim Jong-un.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tỏ ra nghi ngại trước tuyên bố này của Triều Tiên. Từ lâu Bình Nhưỡng đã coi việc phát triển vũ khí hạt nhân là biện pháp nhằm đối phó với “động thái thù địch” của Mỹ đối với họ. Một quan chức ngoại giao Triều Tiên cho biết đất nước của ông sẽ không chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân “trừ phi chiến lược thù địch và hiểm họa hạt nhân của Mỹ được xóa bỏ hoàn toàn”.

Mỹ và Hàn Quốc đã tạm hoãn các cuộc diễn tập quân sự chung, một động thái mà Bình Nhưỡng coi là thù địch, trong suốt chiều dài Thế vận hội Mùa đông, tuy nhiên hoạt động này sẽ được bắt đầu trở lại sau khi Paralympics kết thúc vào cuối tháng này.

Trong cuộc gặp mặt với các đại biểu Hàn Quốc, ông Kim nói rằng ông hiểu “quan điểm” của Hàn Quốc về cuộc diễn tập. Một quan chức trong nội các Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi khẳng định rằng rất khó để trì hoãn hoặc ngừng hoàn toàn các cuộc diễn tập khi chúng tôi không có lý do nào để làm vậy. Tuy nhiên ông Kim nói ông hiểu quan điểm của Hàn Quốc”.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều