Tuyên bố "sốc" của Lầu Năm Góc về IS sau khi Mỹ rút quân khỏi bắc Syria

Bản báo cáo từ Lầu Năm Góc nhận định, lợi dụng cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Syria và hoạt động rút quân của quân đội Mỹ, IS có thể trỗi dậy mạnh mẽ và mở rộng mạng lưới khủng bố trên toàn cầu.

Sputnik đưa tin, bản báo cáo mới được Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) thuộc Lầu Năm Góc công bố hôm 19/11 nhấn mạnh, quyết định rút quân đội Mỹ khỏi phía bắc Syria của Tổng thống Trump đã hỗ trợ cho lực lượng khủng bố IS tái tập trung lực lượng, trong khi làm hủy hoại mối quan hệ giữa Mỹ với các lực lượng dân quân người Kurd.

Quyết định rút quân đội Mỹ khỏi phía đông bắc Syria có thể trở thành bàn đạp để IS trỗi dậy. (Ảnh: AP)

“Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã lợi dụng cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria, cũng như hoạt động rút quân của quân đội Mỹ để tái thiết năng lực và nguồn lực bên trong lãnh thổ Syria đồng thời tăng cường năng lực tổ chức các cuộc tấn công ở nước ngoài”, ông  Glenn Fine, một quan chức của Văn phòng Tổng Thanh tra thuộc Lầu Năm Góc tiết lộ một phần nội dung nằm trong bản báo của DIA.

Cũng theo ông Fine, nếu như không có “sức ép chống khủng bố”, IS có thể sẽ tự do hơn trong việc xây dựng các mạng lưới ngầm và tìm cách giải thoát cho những tay súng thành viên đang bị giam giữ trong các nhà tù, cũng như thân nhân của những tay súng này đang sống tại các trại tị nạn.

“Về lâu dài, nhóm khủng bố IS chắc chắn sẽ giành lại quyền kiểm soát một số trung tâm tập trung đông dân số ở Syria và mở rộng địa bàn hoạt động trên toàn cầu”. ông Fine nói.

Đáng nói, theo kế hoạch ban đầu, bản báo cáo của DIA sẽ được công bố vào ngày 30/9, nhưng sau đó lại bị hoãn lại do những diễn biến lớn dẫn tới việc Mỹ rút quân đội ra khỏi khu vực phía đông bắc Syria.

Cũng theo báo cáo của DIA, cái chết của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi “dường như tác động rất ít” tới “năng lực tái tổ chức lực lượng” của IS bởi IS đã “chuẩn bị sẵn tâm lý” về cái chết của thủ lĩnh.

Hồi cuối tháng 10, IS tuyên bố Abi Ibrahim al-Hashemi al-Qurashi trở thành thủ lĩnh mới của nhóm khủng bố sau khi al-Baghdadi bị Mỹ tiêu diệt trong một đợt không kích ở Syria.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều