Tuyên bố “sốc” của Tổng thống Nga Putin về tên lửa siêu thanh Zircon

Tổng thống Putin cho hay, tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được trang bị trên tàu hộ tống thế hệ mới nhất được biên chế vào hải quân Nga vào tháng 12.

RT đưa tin, mới đây Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt trên tàu hộ tống Gremyashchiy khi ông thực hiện chuyến thăm tới một xưởng đóng tàu ở thành phố Kaliningrad.

Tổng thống Putin cho hay, tàu hộ tống Gremyashchiy của hải quân Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon. (Ảnh: Wikipedia)

Ban đầu, tàu hộ tống Gremyashchiy được thiết kế để mang theo các tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr. Tuy nhiên, theo thuyền trưởng của tàu hộ tống Gremyashchiy, con tàu này có thể trang bị cả tên lửa siêu thanh phóng trên biển 3M22 Zircon. Trong đó, tên lửa 3M22 Zircon đang trong quá trình phát triển.

Tổng thống Putin cũng xác nhận, “tên lửa Zircon sẽ có mặt trên con tàu này”. Tuyên bố của ông Putin ám chỉ tới việc tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được trang bị trên tàu hộ tống Gremyashchiy. 

Hồi tháng Hai, Tổng thống Putin cũng cho biết, tên lửa siêu thanh Zircon do Nga chế tạo có tốc độ 9 March và có thể phá hủy các mục tiêu trên biển cũng như trên mặt đất ở khoảng cách hơn 1.000 km.

Tờ The Sun của Anh từng đưa tin, tên lửa Zircon của Nga có thể đạt tốc độ lên tới 6.000 km/h đến trên 7.000 km/h, gấp hơn 6 lần tốc độ âm thanh. Trong khi đó, tầm bắn của tên lửa này khoảng 800 km. Các nguồn tin tình báo cho rằng, tên lửa Zircon có thể gắn các đầu đạn hạt nhân để tăng tính hủy diệt.

Trước đó, một số báo cáo cho hay tên lửa Zircon sẽ được phóng thử trên một tàu chiến của Nga vào thời điểm gần cuối năm nay và sẽ lần đầu tiên được phóng từ tàu ngầm vào năm 2020.

Được hạ thủy cách đây hai năm, tàu hộ tống Gremyashchiy đang trải qua quá trình chạy thử trên biển. Theo kế hoạch, tàu Gremyashchiy sẽ được biên chế vào Hạm đội Thái Bình Dương của Nga vào cuối tháng 12/2019. Tàu Gremyashchiy được thiết kế để chống lại tàu ngầm và tàu chiến của đối phương cũng như hỗ trợ hoạt động tấn công đổ bộ.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều