Tuyên Quang lấy phiếu đánh giá hài lòng của người dân trong xây dựng NTM

Để người dân thực sự hài lòng trong xây dựng nông thôn mới, MTTQ các cấp trong tỉnh đã thực hiện việc lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới. Đây được coi là “thước đo” hiệu quả, bởi thực chất xây dựng nông thôn mới trước hết là vì người dân.

Tuyên Quang lấy phiếu đánh giá hài lòng của người dân trong xây dựng NTM

Ông  Đỗ Minh Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết, căn cứ Quyết định 2540/QĐ-TTg ngày 30-12-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy định, điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có một nội dung quan trọng là việc tổ chức lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới do MTTQ chủ trì thực hiện.

Kết quả lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân là một trong những điều kiện để tỉnh xem xét quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới.  Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành Kế hoạch để tổ chức thực hiện việc lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới ở cấp huyện, xã trong tỉnh. Từ năm 2017, các xã về đích nông thôn mới đã được tiến hành lấy phiếu đánh giá về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Theo đó, mẫu phiếu đánh giá gồm 17 câu hỏi, trong đó có 13 câu hỏi trực tiếp liên quan đến 19 tiêu chí nông thôn mới, 3 câu hỏi về cảm nhận của mỗi người dân về vai trò lãnh đạo của cấp ủy, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, việc vận động sức dân trong xây dựng nông thôn mới; 1 câu hỏi về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Kết quả của việc đánh giá phải được thực hiện trên 60% đại diện số hộ ở các khu dân cư tham gia và chỉ được công nhận khi có hơn 80% số người được hỏi trả lời hài lòng ở 16 câu hỏi; riêng câu hỏi số 17 về kết quả chung xây dựng nông thôn mới phải có từ 90% số người được hỏi trả lời hài lòng trở lên. Với cách làm này, kết quả xây dựng nông thôn mới sẽ được cộng đồng dân cư tham gia, đánh giá và cho ý kiến về mức độ hài lòng.

Trong năm 2018, toàn tỉnh có 7 xã phấn đấu về đích nông thôn mới. Theo đánh giá của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, kết quả lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân tại 7 xã về đích nông thôn mới của tỉnh năm 2018 đạt tỷ lệ cao, đảm bảo được yêu cầu. Quá trình lấy phiếu đánh giá ở 7 xã về đích nông thôn mới năm 2018 cũng ghi nhận ở một số nội dung sự hài lòng của người dân đạt tỷ lệ chưa cao, như: Hệ thống tưới, tiêu phục vụ sản xuất, phòng chống thiên tai; việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân; kết quả xử lý, hạn chế ô nhiễm môi trường ở địa phương và ý thức tham gia của người dân…

Bà Lê Thị Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) cho biết: Hết năm 2018, xã Phúc Thịnh đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Quy trình lấy ý kiến được thực hiện sau khi tổ thẩm tra của huyện hoàn thành việc thẩm tra kết quả đánh giá hoàn thiện 19 tiêu chí của các địa phương. Quá trình lấy phiếu đánh giá của người dân được tiến hành ở khu dân cư do Ban công tác mặt trận chủ trì với các thành viên và trưởng thôn thực hiện. Kết quả lấy phiếu đánh giá, tỷ lệ hài lòng của người dân trong xã đều đạt ở mức cao.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đỗ Minh Tân, việc lấy ý kiến người dân cũng là dịp để chính quyền địa phương, ngành chức năng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của nhân dân, từ đó có kế hoạch phù hợp trong thực hiện nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới.

Cách thủ đô Hà Nội 140km về phía Bắc, phía Đông giáp tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên; phía Tây giáp tỉnh Yên Bái; phía Nam giáp tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc; phía Bắc giáp tỉnh Hà Giang, Cao Bằng.

Tuyên Quang có 22 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có trên 52% là người dân tộc thiểu số như: Dân tộc Tày 25,45 %; dân tộc Dao 11,38 %; dân tộc Sán Chay chiếm 8,0%; dân tộc Mông chiếm 2,16%; dân tộc Nùng chiếm 1,90%, dân tộc Sán Dìu chiếm 1,62%, các dân tộc thiểu số khác chiếm 1,28%.

Địa hình tỉnh bao gồm vùng núi cao chiếm khoảng 50% diện tích toàn tỉnh gồm toàn bộ huyện Na Hang, Lâm Bình, 06 xã vùng cao của huyện Chiêm Hóa (Phúc Sơn, Minh Quang, Phú Bình, Bình Phú, Yên Lập, Kiên Đài) và 02 xã vùng cao của huyện Hàm Yên (Phù Lưu, Yên Lâm); vùng núi thấp và trung du chiếm khoảng 50% diện tích của tỉnh, bao gồm các xã còn lại của 02 huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên và các huyện Yên Sơn, Sơn Dương, thành phố Tuyên Quang. Điểm cao nhất là đỉnh núi Cham Chu (Hàm Yên) có độ cao 1.587m so với mực nước biển.

Huyền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều