Tuyên Quang: Phấn đấu 100% cán bộ Đoàn các cấp không hút thuốc lá vào 2020

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Tuyên Quang đã ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá đến năm 2020; trong đó giao chỉ tiêu cụ thể cho các huyện, thành Đoàn phấn đấu 100% cán bộ Đoàn các cấp không hút thuốc lá.

Đó là chia sẻ của Phó Bí thư Tỉnh đoàn Tuyên Quang Ma Phúc Dự với PV Infonet xung quanh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên nói riêng và người dân trên địa bàn nói chung về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Tuyên Quang Ma Phúc Dự phát biểu tại Lễ mít tinh hướng ứng ngày thế giới không thuốc lá.... (Ảnh do Tỉnh đoàn Tuyên Quang cung cấp)

Thưa Anh, từ đầu năm đến nay, Tỉnh đoàn Tuyên Quang đã có những chương trình, hoạt động hoặc phối hợp chương trình với các tổ chức, ban ngành như thế nào để thực hiện công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên nói riêng và người dân trên địa bàn nói chung về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá?

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên và cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc. Hàng năm Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã cụ thể hóa nội dung tuyên truyền về tác hại của thuốc là trong Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; tuyên truyền trên website của Tỉnh đoàn, bản tin thanh niên hàng quý...

Trong năm 2018 Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Tuyên Quang phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc là 31/5 và tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5. Sau lễ mít tinh, các đại biểu và đoàn viên thanh niên cùng tham gia diễu hành vì môi trường không khói thuốc trên các tuyến phố chính trong thành phố Tuyên Quang.

Trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá, Tỉnh đoàn có gặp những khó khăn gì?

Trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá các cấp bộ đoàn trong tỉnh còn gặp một số khó khăn và hạn chế. Cụ thể: Nguồn kính phí để tổ chức các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá còn hạn chế. Một bộ phận không nhỏ đoàn viên thanh niên mặc dù đã hiểu, biết về tác hại của thuốc là đối với bản thân và những người xung quanh nhưng không bỏ được thuốc lá. Tình trạng hút thuốc trong nhà, nơi công cộng, trường học, bệnh viện và nhất là tại các nhà hàng, khách sạn vẫn còn nhiều.

Thuốc lá được bày bán tràn lan, mọi người có thể tiếp cận dễ dàng và mua thuốc là ở bất cứ đâu, gây ra những khó khăn, cản trở nỗ lực trong việc cai nghiện thuốc lá. Một số cơ sở Đoàn chưa thật sự quan tâm đến công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

Anh có thể chia sẻ về việc xây dựng các huyện đoàn, xã đoàn không khói thuốc được Tỉnh đoàn thực hiện như thế nào?

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành kế hoạch số 216-KH/TĐTN ngày 25/6/2013 về thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã giao chỉ tiêu cụ thể cho các huyện, thành Đoàn phấn đấu đến năm 2020 100% cán bộ Đoàn các cấp không hút thuốc lá.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các huyện, thành Đoàn, các cơ sở Đoàn đã nghiêm túc triển khai thực hiện, xây dựng môi trường Huyện đoàn, Đoàn xã không thuốc lá.

Kế hoạch dài hạn của Tỉnh đoàn Tuyên Quang trong công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn như thế nào, thưa Anh?

Trong thời gian tới để nâng cao hiệu qua của công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thanh thiếu nhi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Tuyên Quang sẽ tập trung chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh thực hiện tốt một số nội dung sau: Đa dạng các hình thức tuyên truyền phù hợp với thanh thiếu niên như: Biên soạn, chuyển tải tài liệu, tờ rơi, tranh áp phích có nội dung về tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức ngoại khóa, các buổi trao đổi, tọa đàm, cuộc thi tìm hiểu về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người; lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, môi trường sống không có thuốc lá. Tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên và nhân dân không dùng thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư và các cuộc vui gia đình, bạn bè.

Tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Ngày Thế giới không thuốc lá” (31/5); “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá” (25/5-31/5) hàng năm, vận động đoàn viên, thanh thiếu niên, cán bộ công chức, viên chức trẻ thực hiện xây dựng trường học, cơ quan không thuốc lá.

Cùng với đó, phối hợp với các sở, ban, ngành trang bị kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá và nâng cao năng lực cho cán bộ đoàn khi tham gia các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, địa phương thông qua các lớp tập huấn, đào tạo, hội thảo…

Cảm ơn Anh!

TIN LIÊN QUAN

Minh Thư

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều