Tuyên Quang: Tám bệnh viện đã tự chủ 100%

Theo sở Y tế tỉnh Tuyên Quang, đến thời điểm này tỉnh đã có 4 bệnh viện tuyến tỉnh, 4 bệnh viện tuyến huyện thực hiện tự chủ 100% về tài chính. Bên cạnh những thuận lợi, việc thực hiện tự chủ về tài chính tại các bệnh viện đang gặp một số khó khăn.

Tự chủ trong bệnh viện được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Hình minh họa.

Bốn bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện tự chủ 100% về tài chính gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen, Bệnh viện Y dược cổ truyền và Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm. 4 bệnh viện tuyến huyện gồm các Bệnh viện Đa khoa Chiêm Hóa, Sơn Dương, Hàm Yên và Yên Sơn. Cũng theo thống kê, các bệnh viện khác đã thực hiện tự chủ từ 55% đến 90%.

Từ năm 2012, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có những bước chuẩn bị để đến năm 2017 bắt đầu thực hiện tự chủ tài chính. Để thu hút người bệnh đến khám và điều trị, đơn vị đã tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ thường xuyên tham gia các lớp tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Nhiều loại máy móc, thiết bị y tế hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh được bệnh viện đầu tư mới như: Máy chụp CT cắt lớp 128 dãy, máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp, xét nghiệm sinh hóa tự động và bán tự động… 

Trong khi đó, bác sỹ Ngô Văn Hoàn, Phó Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh cho biết, xác định tự chủ về tài chính đồng nghĩa với việc bệnh viện phải nâng cao chất lượng mới có thể thu hút người dân đến khám và điều trị, từ đó tạo nguồn thu ổn định cho đơn vị. Bệnh viện đã bố trí một khu vực riêng để đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục, người nhà bệnh nhân được cung cấp chỗ sạc điện thoại miễn phí...

Tại một số bệnh viện tuyến huyện, với điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực còn nhiều khó khăn thì việc tự chủ tài chính là một áp lực lớn. Bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Hoa (Na Hang) được thành lập năm 2007.

Đến nay, bệnh viện có 4 khoa, phòng, 25 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có 7 bác sỹ. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Hoa Nguyễn Văn Dũng chia sẻ, bệnh viện bắt đầu thực hiện tự chủ về tài chính vào đầu năm 2017. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, đến nay, bệnh viện mới tự chủ được 55%.

Về vấn đề này, ông Đào Duy Quyết, Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngành Y tế đang tiến hành rà soát lại năng lực của các bệnh viện, mức thu năm 2016. Trên cơ sở đó, xác định lộ trình tự chủ một cách phù hợp. 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều