Tuyên Quang: Tăng cường tuyên truyền vấn đề an toàn lao động

Ngay sau khi tiến hành kiểm tra, các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang đã làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp để bảo vệ lợi ích người lao động cũng như tuyên truyền vấn đề an toàn lao động trên địa bàn.

Hiện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có rất nhiều công trình, dự án xây dựng đã và đang được triển khai. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị, kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều công trình đảm bảo an toàn trong thi công thì vẫn còn những công trình, đặc biệt là công trình dân dụng, công tác an toàn lao động (ATLĐ) chưa được chú trọng, nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ).

Đặc biệt là tình trạng lao động thiếu hoặc không được trang bị bảo hộ lao động vẫn tồn tại, ý thức chấp hành các quy định về an toàn lao động của người lao động còn hạn chế. Một số đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động chưa chấp hành nghiêm Luật An toàn, vệ sinh lao động...

Tuyên Quang tăng cường tuyên truyền vấn đề an toàn lao động (ảnh minh họa)

Ngay sau khi tiến hành kiểm tra, các cơ quan chức năng đã làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp để bảo vệ lợi ích người lao động. Yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp chủ động, nghiêm túc chấp hành Luật An toàn, vệ sinh lao động, không để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Để không xảy ra tình trạng mất an toàn trong thi công công trình cũng nhưu đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản gửi các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong đó đề nghị các huyện, thành phố, đơn vị, doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện việc huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; bổ sung, chỉnh sửa nội quy, quy trình, biển báo, biển cấm, biển cảnh báo nguy hiểm; cập nhật triển khai thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động; mua sắm phương tiện bảo hộ lao động; khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động... 

Bên cạnh đó, các huyện, thành phố, các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động về an toàn vệ sinh lao động; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ, công nhân, lao động trong tỉnh. Khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có kết quả, thành tích xuất sắc về an toàn, vệ sinh lao động.

Đồng chí Lê Văn Háu, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Tuyên Quang cho biết, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động đã được triển khai trong toàn tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân, doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động cũng như người lao động trong việc thực hiện nghiêm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, thực thi có hiệu quả Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đặc biệt, qua công tác kiểm tra, tuyên truyền của các ngành chức năng, các đơn vị sử dụng lao động cần đẩy mạnh thực hiện công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình sản xuất kinh doanh, cải thiện điều kiện làm việc. Đồng thời, quan tâm chăm sóc sức khỏe người lao động nhằm chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra.

Ông Lê Văn Háu - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Nhằm tăng cường công tác ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thi hành pháp luật về lĩnh vực này, như: Chương trình quốc gia về ATVSLĐ giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch tổ chức triển khai Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN hàng năm.

Đồng thời phối hợp với các ban, ngành chức năng trong tỉnh theo dõi, chỉ đạo sâu sát hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp; thường xuyên tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động, từ đó có ý thức phòng ngừa TNLĐ, nhất là đối với các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ như sử dụng điện, làm việc trên cao...

Nhiều hình thức tuyên truyền phong phú được triển khai như: Tổ chức Hội nghị, hội thảo, tọa đàm, cấp phát tờ rơi, tranh ảnh, áp phích, tài liệu tuyên truyền; tổ chức hội thi tuyên truyền viên giỏi về ATVSLĐ; xây dựng góc tuyên truyền BHLĐ tại doanh nghiệp; phát động các doanh nghiệp xây dựng phong trào “Xanh - sạch - đẹp - bảo đảm ATVSLĐ”; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành nghiêm những quy định về ATVSLĐ.

Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều