Tuyên Quang tiếp tục triển khai Luật phòng chống tác hại của thuốc lá

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa có công văn gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, UBND tỉnh Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về Luật PCTH của thuốc lá và các văn bản liên quan, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá đối với bản thân và cộng đồng.

Nội dung tuyên tuyền tập trung vào quy định cấm hút thuốc tại: Nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, các nơi làm việc trong nhà của nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc lá; Quyền và nghĩa vụ của công dân trong PCTH thuốc lá; Nghĩa vụ của người hút thuốc lá. Các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật PCTH của thuốc lá: quy định cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức; quy định cấm bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc.

Tác hại của hút thuốc đối với sức khỏe nói chung và đối với các bệnh về phổi như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Ý nghĩa của việc thực hiện môi trường trong lành không khói thuốc lá. Thông tin các mô hình, tấm gương, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các quy định về môi trường không khói thuốc; cá nhân, tấm gương bỏ thuốc.

Đồng thời, tổ chức hội thảo, hội nghị phổ biến Luật PCTH của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Đồng thời giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn Tuyên Quang treo băng zôn khẩu hiệu, tổ chức các hoạt động, hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Cung cấp, phổ biến thông tin, tài liệu về Ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá và tác hại của hút thuốc lá; yêu cầu thực hiện tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, các nơi làm việc trong nhà của nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực thi Luật PCTH của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị; phối hợp thực hiện công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý đối các hành vi vi phạm về hút thuốc lá tại địa điểm đã có quy định cấm, vi phạm quy định về trưng bày, bán thuốc lá, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tài trợ… theo Luật PCTH của thuốc lá; xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định. Chỉ đạo Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe sử dụng đúng quy định và có hiệu quả kinh phí do Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá hỗ trợ.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế; Ủy ban nhân dân huyện, thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. Tiếp tục phát động phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, khu phố văn hóa, thôn, bản văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa không có người hút thuốc lá; khuyến khích, vận động nhân dân không hút 3 thuốc lá trong các lễ hội, tiệc cưới, đám tang...; thực hiện quy định cấm quảng cáo thuốc lá, đặc biệt là quảng cáo sản phẩm thuốc lá tại các điểm bán hàng.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản có liên quan; tuyên truyền về Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá;

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo lồng ghép phong trào xây dựng Làng văn hóa - Sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào; đưa quy định không hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.

Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều