Tuyên truyên để 50% người dân biết luật Phòng chống tác hại thuốc lá

Khánh Ngọc

Tỉnh Thái Bình đã xây dựng Kế hoạch hoạt động của tỉnh nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTH của thuốc lá .
Tuyên truyên để 50% người dân biết luật Phòng chống tác hại thuốc lá  - ảnh 1
Bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá
phát biểu tại lễ mít tinh

Chương trình với kế hoạch đề ra là trên 60% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại thuốc lá; trên 50% người dân tại cộng đồng biết quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTH) của thuốc lá;

50% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm chỉnh quy định cấm hút thuốc trong phòng làm việc tại đơn vị; 100% các bệnh viện đa khoa trên địa bàn tỉnh có quy định về thực thi môi trường không có khói thuốc trong khuôn viên đơn vị, trong đó có 75% đơn vị này thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc; có trên 04 đợt thanh, kiểm tra liên ngành về thực hiện Luật PCTH thuốc lá trên địa bàn tỉnh; Có trên 200 thanh tra, công an viên được tập huấn về giám sát thực hiện môi trường không khói thuốc, Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

Nhân kỷ niệm ngày phòng chống tác hại thuốc lá, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25 – 31/5).

Đến dự có đồng chí Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế, đồng chí Phạm Văn Dịu – tỉnh uỷ viên- Giám đốc Sở Y tế, phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay có chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”. Mục đích đề cập những tổn thất về sức khỏe và kinh tế, những tác động tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu cũng như của từng quốc gia do việc sử dụng thuốc lá gây ra.

Theo đánh giá của tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm thuốc lá gây ra cái chết của hơn 7 triệu người, 80% trong số những người này sống ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Tại Việt Nam, hàng năm có hơn 40.000 người chết do các bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá gây ra. Mỗi năm, người dân chi 31 nghìn tỷ đồng mua thuốc lá, 23 nghìn tỷ đồng chữa các bệnh do thuốc lá gây ra...

Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học tích cực xây dựng và thực hiện môi trường cơ quan, đơn vị không khói thuốc.

Trong xây dựng kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá, cần tập trung vào hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá, chú trọng truyền thông cho đối tượng nam thanh niên ở các vùng nông thôn.

Tăng cường triển khai các hoạt động nhằm ngăn chặn sự bắt đầu hút thuốc ở lứa tuổi học đường, nhằm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong thanh thiếu niên. Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là các quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng.

Theo Bộ Y tế, so với năm 2007, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên Việt Nam giảm từ 3,3% xuống 2,5%. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh giảm được 18,8%. Tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị cũng giảm được 6,5%.

Mỗi năm có khoảng 7 triệu người trên thế giới tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá, sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân của bệnh tật và đói nghèo cho các nước để thức tỉnh những người đang hút thuốc. Thuốc lá chứa hàng nghìn chất độc, là căn nguyên gây nhiều bệnh lý nguy hiểm ở con người.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, đánh giá tỉ lệ hút thuốc lá đã giảm hơn nhưng vẫn ở ngưỡng cao. Hơn nữa, việc mọi người có thể dễ dàng mua thuốc lá ở nơi công cộng, đặc biệt là quán cà phê, nhà hàng và địa điểm vui chơi khác... đang gây ra những khó khăn, cản trở nỗ lực trong việc cai nghiện, giảm tỷ lệ hút thuốc tại nước ta. Bên cạnh đó, việc giám sát và xử phạt chưa nghiêm đang gây ra những khó khăn cho việc cai nghiện và giảm tỷ lệ người hút thuốc lá.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet