Tỷ giá trung tâm đạt mức kỷ lục mới

Tỷ giá trung tâm ngày 21/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.731 đồng, tăng 5 đồng so với mức giá ngày 20/11.

Đây là mức cao kỷ lục mới của tỷ giá trung tâm, kỷ lục trước đó ở mức 22.727 đồng. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần được các ngân hàng áp dụng trong ngày 21/11 là 23.413 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.049 VND/USD.

Theo đó, các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng mạnh giá USD từ 15-20 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Cụ thể, Vietcombank và BIDV tăng 15 đồng lên mức 23.290 - 23.380 đồng/USD và 23.290 - 23.380 đồng/USD. VietinBank niêm yết giá USD ở mức 23.280 - 23.380 đồng/USD, tăng 16 đồng. Techcombank tăng 20 đồng ở cả hai chiều lên mức 23.270 - 23.380 đồng/USD.

Diễn biến trên ngược với biến động trên thế giới khi chỉ số USD Index giảm liên tiếp trong những phiên gần đây sau khi FED đưa ra các đánh giá về nền kinh tế Mỹ.

Theo phân tích của CTCK Rồng Việt, nhà đầu tư đang lựa chọn đóng các vị thế mua đồng USD. Lý do là mức chênh lệch tăng trưởng kinh tế của Mỹ so với các khu vực khác của thế giới có thể đã đạt đỉnh;

Chênh lệch lãi suất của đồng đô la Mỹ đã được phản ánh lên giá và có thể sẽ thu hẹp khi FED có khuynh hướng chậm lại trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ so với vài tháng trước. Phó chủ tịch FED Clarida và chủ tịch FED Philadelphia Harker gần đây ngụ ý họ chưa sẵn sàng “mạnh tay” nâng lãi suất liên bang;

Đồng Euro không ghi nhận quá nhiều xáo trộn khi mà Brexit dường như chỉ có tác động nhiều nhất lên đồng Bảng;

Xu hướng dòng vốn chảy vào các tài sản định giá bằng đô la Mỹ đang dần kết thúc. Các đồng tiền chịu sự chi phối của giá hàng hóa như CAD, AUD, NZD đang dần ổn định, qua đó cho thấy nhà đầu tư dường như đã giảm bớt lo sợ rủi ro với các tài sản đó;

Các đồng tiền yếu nhất châu Á (PHP, IDR và INR) đã hồi phục tương đối so với USD trong vài tuần qua do mặt bằng lãi suất tăng tại một số quốc gia, cùng với việc giá dầu thô giảm.

Bên cạnh những vấn đề trên, một câu hỏi thú vị là: tại sao đồng USD không thể mạnh như trước đây. Chỉ số Bloomberg Dollar trên thực tế chưa bao giờ quay lại mức đỉnh mà nó đã thiết lập từ 2016.

Đồng đô la Mỹ đã đạt đỉnh so với nhiều đồng tiền, trong đó có Yên Nhật. Một trong những lý do thúc đẩy đồng đô la tăng mạnh trong vòng 10 tháng qua chính là niềm tin về việc cắt giảm thuế doanh nghiệp tại Mỹ sẽ khiến dòng tiền chảy về lại nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Điều này trên thực tế đã xảy ra, nhưng hiện tại có vẻ cũng đã đi đến hồi kết.

TIN LIÊN QUAN
Ngân Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều