Tỷ giá USD/VND biến động, NHNN có cần can thiệp sớm?

Sau khi tỷ giá các nước trong khu vực tăng, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do cũng tăng nhẹ lên mức 23.010 đồng/USD, tăng 1,3% so với đầu năm và tăng 1,46% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những lo ngại khả năng leo thang cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc vốn là nguyên nhân khiến đồng Nhân dân tệ giảm mạnh so với đồng USD trong 2 ngày vừa qua.  

Đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên so với hầu hết các đồng tiền khác do chính sách nâng dẫn lãi suất của Fed.

Chênh lệch giữa tỷ giá USD/VND tự do và liên ngân hàng tăng lên 0,72%, là mức cao nhất kể từ ngày 7/2/2017. Tuy nhiên, theo nhận định của Công ty Chứng khoán HSC, mức chênh lệch này chưa đáng lo ngại nhưng cũng cần theo dõi sát.

Tỷ giá USD/VND đang theo sát chỉ số đô la ICE. Chỉ số này đã tăng 1,34% từ lần nâng lãi suất gần đây nhất của Mỹ, từ mốc 93,54 vào hôm 20/7 lên 94,79 vào ngày 20/6. HSC cho khả năng Fed sẽ có nhiều đợt nâng lãi suất hơn trước là nguyên nhân dẫn đến những biến động gần đây.

Thêm vào đó là lo ngại áp lực bán ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán cũng như một cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhìn vào lịch sử diễn biến giữa tỷ giá USD/VND tự do và liên ngân hàng, thì có thể nói tỷ giá USD/VND tự do có vai trò cảnh báo sớm. Nếu tỷ giá USD/VND tự do tăng, HSC cho rằng NHNN sẽ chưa can thiệp cho đến khi chênh lệch giữa tỷ giá USD/VND tự do và liên ngân hàng nới rộng lên 1,5-2%.

Có thể lấy ví dụ vào cuối năm 2016, khi chênh lệch giữa tỷ giá USD/VND tự do và liên ngân hàng nới rộng lên mức trên. Khi đó, NHNN đã bình ổn thị trường tự do bằng cách bơm thêm USD vào thị trường liên ngân hàng (ước tính NHNN đã bán khoảng 1,1 tỷ USD từ dự trữ ngoại hối). Đồng thời NHNN cũng hoãn áp dụng Thông tư 24/2015/TT-NHNN hạn chế vay USD. Các biện pháp can thiệp đã có tác dụng sau vài tuần.

 

Ngân Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều