Tỷ phú Thái loại dần sếp người Việt trong dàn lãnh đạo Bia Sài Gòn

Theo tờ trình bổ sung thông tin các ứng viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 của Sabeco, tỷ lệ người Thái đã chiếm 4/7. Tổng giám đốc hiện tại của Sabeco, thành viên Hội đồng quản trị không có tên trong danh sách ứng cử chức vụ này trong nhiệm kỳ tới

Cuối năm 2017, Bộ Công Thương đã bán 53,59% vốn Sabeco cho Công ty THNN Vietnam Beverage (công ty của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi) với giá trị lên tới gần 5 tỷ USD.

Sau khi nắm vốn chi phối tại Sabeco, tỷ phú người Thái đã từng bước thực hiện quyền làm chủ tại doanh nghiệp này. Theo tờ trình nhân sự ứng viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 của Sabeco cho thấy tỷ phú Thái có đến 4 đại diện trong số 7 thành viên.

Cụ thể, 2 thành viên hàng đầu trong danh sách gồm ông Koh Poh Tiong (quốc tịch Singapore) và bà Trần Kim Nga.

Ông Koh Poh Tiong được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của Sabeco trong đại hội cổ đông bất thường tổ chức tháng 4 vừa qua, hiện đồng thời giữ chức Giám đốc của Fraser & Neave kiêm Chủ tịch ThaiBev và F&N Beer Group.

Tháng 5, ông Koh Poh Tiong đã đề xuất bổ nhiệm bà Trần Kim Nga giữ chức thành viên HĐQT tạm thời. Bà Nga là Tổng giám đốc của VietBev, công ty có trụ sở tại phòng khách gia đình căn nhà trong phố Lý Nam Đế từng gây chú ý dư luận.

Hai nhân vật còn lại là ông Michael Chye Hin Fah (quốc tịch Singapore) và ông Pramoad Phornprapha (quốc tịch Thái Lan).

Ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc hiện tại của Sabeco, thành viên Hội đồng quản trị không có tên trong danh sách ứng cử chức vụ này trong nhiệm kỳ 2018-2023. 

Trong khi đó, 3 ứng viên còn lại là người Việt, bao gồm ông Nguyễn Tiến Dũng, kế toán trưởng của Sabeco; ông Lương Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn và ông Nguyễn Tiến Vỵ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu - Nước giải khát Việt Nam.

Ngoài ông Nguyễn Thanh Nam, còn 2 thành viên cũ không còn xuất hiện trong danh sách ứng cử là các ông Nguyễn Bích Đạt, Nguyễn Ngọc Hạnh.

Trước đó, tỷ phú thâu tóm bia Sài Gòn cũng đã bổ nhiệm 3 nhân sự người Thái làm Phó Tổng Giám đốc là các ông Neo Gim Siong Bennett, ông Teo Hong Keng, ông Melvyn Ng Kuan Ngee.

Bên cạnh nhân sự, Sabeco sẽ trình cổ đông tờ trình thay đổi một số lĩnh vực kinh doanh, theo đó loại bỏ các ngành Quảng cáo thương mại; kinh doanh du lịch nữ hành nội địa, quốc tế… khỏi danh mục kinh doanh của Sabeco.

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều