Ukraine bắt tàu chở dầu Nga, Moscow dọa "đòn thủ"

Giới chức Moscow cáo buộc việc Ukraine bắt tàu chở dầu Nga giống như cướp biển và hối thúc Kiev nên suy nghĩ thận trọng về hậu quả của việc làm này.

RT dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga hôm 25/7 cho hay, Ukraine nên suy nghĩ về những hậu quả sau khi lực lượng an ninh (SBU) nước này bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Nga mang tên "Nika Spirit" hay còn gọi là "Neyma".

Ukraine bắt tàu chở dầu "Nika Spirit" của Nga, Moscow dọa "đòn thủ". 

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, nếu các công dân Nga bị phía Ukraine “bắt cóc”, “hành động này sẽ vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và biện pháp đáp trả sẽ được nhanh chóng đưa ra”.

Sau đó vài giờ, đại sứ quán Nga ở Ukraine thông báo, “thủy thủ đoàn đang trên đường về nhà trong khi tàu chở dầu vẫn ở Izmail”, một thành phố cảng phía tây nam Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cũng xác nhận 10 thủy thủ trên tàu chở dầu Neyma đã rời khỏi lãnh thổ Ukraine một cách an toàn.

SBU giải thích việc trả tự do cho các thủy thủ Nga rằng, họ “không vi phạm các quy định hàng hải và luật pháp của Ukraine, do đó không có bằng chứng để bắt giữ họ”.

Tuy nhiên, giới chức cấp cao Nga nhấn mạnh vụ việc bắt tàu chở dầu Neyma của Nga giống như “hành động của cướp biển”, đồng thời cáo buộc chính quyền Kiev cố tình “khiêu khích”.

Ông Konstantin Zatulin, một thành viên của Ủy ban phụ trách các nước hậu Liên Xô cũ thuộc Duma quốc gia Nga cho hay, vụ bắt giữ tàu chở dầu Nga sẽ làm xấu thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Moscow và Kiev.

Theo đó, vụ bắt giữ tàu chở dầu Nga sẽ càng khiến quá trình Ukraine thuyết phục Nga trả tự do cho 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ trong vụ vi phạm biên giới biển trên eo biển Kerch hồi năm ngoái trở nên khó khăn hơn.

Vào sáng ngày 25/9, tàu chở dầu Neyma của Nga đã bị SBU bắt giữ khi đang di chuyển tới thành phố cảng Izmail để tiếp nhiên liệu. Kiev cho rằng, tàu Neyma đã ngáng đường di chuyển của một chiến hạm Ukraine trong cuộc đối đầu trên biển ở eo biển Kerch hồi tháng 11/2018. Giới chức Ukraine đã lục soát và tịch thu các tài liệu trên tàu Neyma, sau đó thẩm vấn thủy thủ đoàn trước khi thả tự do cho những người này.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều