Ukraine bình luận về việc cựu Thủ tướng Yatsenyuk bị bắt tại sân bay Geneva

Bộ Nội vụ Ukraine đính chính lại thông tin Interpol bắt giữ ông Yatsenyuk, và khẳng định rằng cơ quan này đã bác bỏ yêu cầu của Nga về việc truy nã cựu Thủ tướng Ukraine.

Cựu Thủ tướng Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk,

Bộ Nội vụ Ukraine khẳng định rằng không có bất kỳ trở ngại nào đối với việc di chuyển trên phạm vi toàn cầu của cựu Thủ tướng của nước này, ông Arseniy Yatsenyuk, theo yêu cầu từ phía Interpol hoặc các kênh của tổ chức này.

Hôm thứ Bảy vừa rồi (24/12), Thư ký báo chí của cựu Thủ tướng Yatsenyuk đồng thời là lãnh đạo của Đảng "Mặt trận nhân dân", bà Olga Lappo thông báo, rằng chính khách này đã bị bắt giữ tại nơi kiểm tra hộ chiếu ở sân bay Geneva theo yêu cầu của Nga, nhưng sau đó đã được thả đi sau khi kiểm tra xong.

Trong tháng Ba, một tòa án ở Essentuki (thuộc vùng Stavropol Krai của Liên bang Nga) đã kết án vắng mặt ông Yatsenyuk với tội danh cướp bóc.

Cơ quan thực thi pháp luật Ukraine nói rằng, qua xem xét yêu cầu của Liên bang Nga về việc truy nã ông Yatsenyuk trên mạng lưới Interpol liên quan đến những tội danh mà ông này phạm phải tại Chechnya, Tổng Thư ký Interpol ở Lyon thừa nhận lời yêu cầu này là "vô lý và huỷ bỏ thông tin điều tra của người Nga".

"Vì vậy, không có trở ngại chính thức nào đối với việc di chuyển của cựu Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk trên phạm vi toàn thế giới theo yêu cầu của Interpol, hay qua các kênh của tổ chức này. Tổ chức Interpol quốc tế đã xác minh vấn đề này, bằng cách đưa ra quyết định rằng yêu cầu điều tra ông Yatsenyuk của Nga là hết sức vô lý"- một thông báo được đăng tải trên trang Facebook của Bộ Nội vụ Ukraine cho biết.

Trước đó, Người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin đã đưa ra thông báo về một số quan chức Ukraine bị Nga cáo buộc tham gia vào các tội ác chống lại các thành viên của lực lượng vũ trang và lực lượng an ninh nội bộ của Nga trong hoạt động chống khủng bố ở Chechnya năm 1994-1995.

Theo ông Bastrykin, cuộc điều tra phát hiện ra rằng trong thời gian này, ông Arseniy Yatsenyuk đã chiến đấu trong lực lượng của đội trừng phạt "Argo", và sau đó là biệt đội "Viking" dưới sự chỉ huy của Alexander Muzychko, chống lại quân nhân của Lực lượng vũ trang Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều