Ukraine cảnh báo Đức về “sự can thiệp của Nga” trong bầu cử

Đức Dũng (lược dịch)

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Huffington Post phiên bản tiếng Đức, Đại sứ Ukraine tại Đức Andrey Melnik đã kêu gọi Berlin nên có chuẩn bị trước đối với "sự can thiệp của Nga" trong cuộc bầu cử quốc hội nước này vào tháng 9/2017 tới.
Ukraine cảnh báo Đức về “sự can thiệp của Nga” trong bầu cử  - ảnh 1
Ukraine cảnh báo Đức về “sự can thiệp của Nga” trong bầu cử

Nhà ngoại giao Ukraine cho biết: "Tôi có thể khuyến cáo chính phủ Đức nên sẵn sàng cho mọi thứ. Các cuộc tấn công phi quân sự đôi khi đau đớn hơn, và thật không may, cũng hiệu quả hơn".

Theo ông Miller, các nhà chức trách Đức nên chú trọng đến tình huống "tấn công mạng nhằm vào các chính trị gia hàng đầu và trụ sở các đảng, được thực hiện bởi những người nói tiếng Nga thông qua phương tiện truyền thông xã hội và tin tức giả mạo".

Đây không phải lần đầu tiên Nga bị cáo buộc can thiệp bầu cử phương Tây mà không có bằng chứng cụ thể. Về phần mình, Moscow nhiều lần nhấn mạnh rằng các cáo buộc trên đều vô căn cứ.

Tháng 3/2017, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel cho biết, Berlin không hề cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử như truyền thông Đức đã đưa tin. Ông cũng lưu ý rằng "truyền thông Đức phải chịu trách nhiệm về nội dung của mình".

Chính phủ Đức cho biết hiện chưa có kế hoạch mời Nga quay trở lại nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8). Phát biểu trên được đưa ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm Nga của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert nói: "Một sự thay đổi trong nhóm không phải là đề tài cần được thảo luận vào lúc này". Nga bị loại khỏi G8 sau khi Mosocw sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3/2014 và hỗ trợ các lực lượng ly khai thân Nga tại miền Đông Ukraine.

Bà Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau ở thành phố nghỉ mát Sochi vào ngày 2/5 để thảo luận về các vấn đề liên quan đến Ukraine, Syria và Libya, cũng như việc mời ông Putin tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg (Đức) vào đầu tháng 7/2017.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet