Ukraine cáo buộc Nga phát triển vũ khí hóa học cho "cuộc chiến tranh lai"

Cáo buộc Nga tiến hành cuộc chiến tranh không khói súng được đưa ra từ lâu, tuy nhiên cho đến hiện nay các bên cáo buộc không có được bằng chứng cụ thể, và tuyên bố Nga phát triển vũ khí sinh hóa học hủy diệt của Ukraine cũng chưa được chứng thực.

Trang tin điện tử Ukrinform mới đây đưa tin: Ukraine tuyên bố rằng Nga đã đẩy mạnh nghiên cứu "nhằm phát triển vũ khí hóa học và sinh học hủy diệt hàng loạt". Tuyên bố nói trên được Chủ tịch Phái đoàn thường trực của Ukraine tại Đại hội đồng Nghị viện NATO Irina Friz đưa ra trong cuộc họp ở Warsaw.

Theo phía Ukraine, ít nhất ba năm qua, Nga đã tiến hành nghiên cứu về virus sốt xuất huyết, đặc biệt là virus Ebola và Marburg trong nỗ lực nhằm phát triển vắc-xin. Bà Friz nhấn mạnh, trên thực tế đây chính là việc khôi phục nghiên cứu thời Liên Xô về sự kết hợp của Ebola với vi rút bệnh đậu mùa.

Ngoài ra, bà này còn thông tin thêm, việc các tổ chức nghiên cứu khác đang tích cực mua và tiến hành nghiên cứu cho thấy sự phát triển của các tác nhân chiến tranh mới với các đặc tính của các khí gây liệt thần kinh.

Ukraine cáo buộc Nga phát triển vũ khí hóa học cho "cuộc chiến tranh lai"

Theo bà, vũ khí được phát triển "có thể được Nga sử dụng trong khuôn khổ hành động "lai" chống lại một số quốc gia" - không chỉ đối với Ukraine, mà còn là những nơi mà Moscow có lợi ích riêng.

Bà Friez cam kết sẽ cung cấp các báo cáo tương ứng, trong đó có thể bao gồm các nội dung nằm trong "bản báo cáo đặc biệt về việc chống lại các mối đe dọa lai đến từ Nga".

Đại sứ Ukraine không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về những cáo buộc này, mà chỉ đề cập đến phân tích về mua sắm công, cũng như các hoạt động khoa học của các tổ chức thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

"Chiến tranh lai" là một dạng chiến tranh mới không khói súng, mang tính phi truyền thống, nó là sự tổng hòa các biện pháp chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế, trong đó quân sự chỉ giữ vai trò thứ yếu.

Một số chuyên gia chính trị phương Tây nhận định rằng, Nga đã áp dụng kiểu chiến tranh phi truyền thống này với Ukraine, và họ cũng sẽ sẵn sàng áp dụng chiến tranh lai với các nước trong khu vực Baltic, một tiền đồn khác của NATO ở phía Tây-Tây Bắc của nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều