Ukraine chuẩn bị “ly hôn toàn diện” với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Trong tuần tới, Quốc hội Ukraine dự kiến sẽ thông qua đạo luật mới về áp đặt quy chế thị thực đối với Nga. Nếu điều này được thông qua thì đây có thể coi là cuộc “ly hôn toàn diện” của Ukraine với Nga.
Ukraine chuẩn bị “ly hôn toàn diện” với Nga - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Phát biểu trên kênh truyền hình 112 của Ukraine, đại diện đảng “Mặt trân dân tộc” và là nghị sỹ Quốc hội Ukraine Andrey Teteruk cho biết thông tin về việc Quốc hội Ukraine sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc áp đặt quy chế thị thực với Nga. Theo nghị sỹ này, hiện Quốc hội Ukraine đang tiến hành các đánh giá để nhận định về khả năng quy chế này sẽ được thông qua khi đưa ra quốc hội. Nếu như có đủ khả năng thu thập được số phiếu ủng hộ thì quy chế này sẽ được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu tại Quốc hội Ukraine trong tuần tới.

Các nguồn tin của hãng thông tấn Ukraine cho biết khả năng thu thập đủ số phiếu ủng hộ quyết định này để quy chế được đưa ra Quốc hội Ukraine là khá cao.

Hôm Chủ nhật vừa qua, Tổng thống Ukraine Poroshenko, trong bài phát biểu nhân kỷ niệm ngày các nạn nhân kỳ thị chính trị, đã nhấn mạnh về các sáng kiến “chống Nga” mà ông sẵn sàng ủng hộ. Ông Poroshenko cũng khẳng định rằng các lệnh cấm đối với các mạng xã hội Nga và về dải băng vàng-đen (biểu tượng cho ngày chiến thắng phát xít) nhưng lại không đề cập gì đến quy chế thị thực sẽ áp đặt đối với Nga.

Được biết, quy chế này được bàn thảo là do ý kiến đề nghị của khối “Mặt trận Dân tộc” trong Quốc hội Ukraine. Đề nghị này được đưa ra ngay sau khi Liên minh châu Âu (EU) ký quyết định về hủy bỏ quy chế thị thực đối với các công dân Ukraine khi nhập cảnh vào các quốc gia EU.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố rằng Kiev có thể sẽ áp đặt quy chế thị thực đối với công dân Nga “trong trường hợp cần thiết”. Ý kiến này nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Aleksandr Turchinov.

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng đây là nỗ lực nữa của giới cầm quyền Ukraine nhằm đẩy nhanh quá trình “ly hôn hoàn toàn” với Nga. Nỗ lực này càng được đẩy mạnh sau khi EU đã thông qua quy chế miễn thị thực đối với công dân Ukraine. Tuy nhiên, quy chế này chỉ có hiệu lực đối với các công dân Ukraine sang các nước EU trong vòng tối đa 90 ngày với mục đích du lịch, thăm thân, công tác… và phải chứng minh được khả năng tài chính của mình. Quy chế miễn thị thực này cũng cấm các công dân Ukraine sang các nước châu Âu để tìm kiếm công việc mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet