Ukraine có thông tin về hoạt động của quân đội Nga ở miền Đông?

Mới đây, văn phòng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đăng tải qua mạng xã hội Twitter những thông tin quan trọng được cho là hệ thống tổ chức của quân đội Nga ở miền Đông Ukraine.

Theo Kiev, những thông tin này được thu thập từ nhiều nguồn tình báo, đặc biệt là các hoạt động theo dõi tín hiệu từ các thiết bị liên lạc của Nga. Dưới đây là những thông tin mà văn phòng Tổng thống Ukraine đã công bố.

Ukraine có thông tin về hoạt động của quân đội Nga ở miền Đông? - ảnh 1
Phía Ukraine công bố những ảnh chụp các căn cứ của Nga tại miền Đông Ukraine, bán đảo Crimea và gần biên giới Nga - Ukraine. Theo đó, Nga có tổng cộng 108 căn cứ lớn nhỏ trong khu vực.

Theo phía Kiev, quân đội Nga ở miền Đông Ukraine có một trụ sở chỉ huy chính, đóng tại thành phố Novocherkask (Nga). Người đứng đầu là một Thượng tướng Nga có tên là A. N. Serdyukov.

Quân đội Nga ở Ukraine được chia làm 2 quân đoàn. Quân đoàn số 1 đóng tại Donetsk, có tướng chỉ huy là Thiếu tướng A.V. Zavizyon. Quân đoàn số 2 đóng tại Lugansk, người đứng đầu là Thiếu tướng Y.V. Nikiforov.

Ukraine có thông tin về hoạt động của quân đội Nga ở miền Đông? - ảnh 2
Sơ đồ tổ chức của Quân đoàn số 1 Nga do Kiev công bố.
Ukraine có thông tin về hoạt động của quân đội Nga ở miền Đông? - ảnh 3
Sơ đồ tổ chức của Quân đoàn số 2 Nga.

Trước đó, phía Kiev cho biết, quân ly khai Donetsk và Lugansk có 35.000 binh lính Nga cùng với 9.000 quân dự bị. Mặc dù trong lực lượng này có 40% là người địa phương, số còn lại là người Nga cùng với một vài lính đánh thuê và những người tình nguyện nước ngoài.

Ukraine có thông tin về hoạt động của quân đội Nga ở miền Đông? - ảnh 4
Theo Kiev, quân đội Nga được triển khai vào Ukraine qua hai địa điểm chính là Parhomenko và Kryzhylivka.

Tất cả các sĩ quan chỉ huy của quân đoàn số 1 và 2 đều là người Nga, và họ chỉ đạo các hoạt động của quân đội từ lãnh thổ nước Nga.

Theo đó, cách làm của Nga có sự tương đồng với những gì xảy ra trong Chiến tranh Bosnia diễn ra từ năm 1992 đến 1995. Quân đội Bosnia (VRS), mặc dù phần lớn quân số là người địa phương, việc chỉ đạo quân sự, tài chính và hậu cần đều được hỗ trợ bởi quân đội Serbia lân cận.

Theo Kiev, quân Donetsk và Lugansk sẽ không thể cầm cự quá 24 giờ mà không có sự hỗ trợ về hậu cần và chiến thuật của quân đội Nga, do đó quân ly khai thực chất là một phần của Lực lượng Bộ binh Nga. Họ nhận định đây là đội quân do Nga kiểm soát, được sĩ quan Nga chỉ đạo, sử dụng vũ khí và đạn dược của Nga và khiến tình hình xung đột ở Ukraine leo thang.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều