Ukraine đã tìm ra cách “trả thù” việc Nga cấp hộ chiếu cho cư dân Donbass?

Trong một phiên họp toàn thể, đại biểu Quốc hội Ukraine, ông Yevgeny Rybchinsky đã đề xuất một phương pháp nhằm “trả thù” việc Tổng thống Putin ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân ở miền Đông Ukraine (Donbass).

Một phiên họp Quốc hội Ukraine

Theo ông Yevgeny Rybchinsky, có rất nhiều người dân tộc (gốc) Ukraine sống ở Nga và đặc biệt sống ở Tyumen, Moscow và Kuban, những người này đang “khao khát” được nhập quốc tịch Ukraine.

“Nếu có một cuộc chiến tranh không tiếng súng chống lại chúng ta, thì chúng ta phải phản ứng theo cách phi ngoại giao tương tự. Ở Kuban có nhiều người Ukraine xét về mặt dân tộc học, có một số ở Tyumen và tại Moscow có rất nhiều người gốc Ukraine mà chúng ta không thể tưởng tượng được", ông Rybchinsky nói.

Ngoài ra, theo ý kiến của ông Yevgeny Rybchinsky, nếu Ukraine bắt đầu cấp hộ chiếu của họ cho những người sống ở Moscow, chính phủ Nga sẽ rơi vào tình trạng "vô vọng".

“Tại sao chúng ta không bắt đầu cấp hộ chiếu Ukraine cho những người sống ngay tại trung tâm Moscow?. Ai đó có thể nghĩ rằng tôi đang nói đùa. Không, đây không phải là đùa", ông Yevgeny Rybchinsky nói.

Tổng thống Nga Putin

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine (Donbass).

Giải thích cho việc này, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc cư dân ở hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk của Ukraine không có bất kỳ quyền gì là không thể chấp nhận, song ông khẳng định Moscow không có ý định khiêu khích Kiev, và không muốn gây rối với nhà lãnh đạo mới của Ukraine. Ông nhắc lại một số nước châu Âu vẫn cấp hộ chiếu cho công dân của mình ở nước ngoài.

Về phần mình, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, Vasily Nebenzya nói rằng việc cấp hộ chiếu Nga cho cư dân Donbass không đe dọa đến hòa bình và an ninh, không ám chỉ bất cứ điều gì và không phải là tín hiệu cho bất cứ ai.

Sau khi Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh trên, Ukraine, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) đã cực lực lên án hành động của Moscow.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều