Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mới tại Donbass?

Ria Novosti dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow coi luật của Ukraine về tái hòa nhập Donbass là bằng chứng cho thấy Kiev đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh mới.

Quân đội Ukraine

Quốc hội Ukraine trong lần đọc thứ 2 đã thông qua dự luật của tổng thống về tái hòa nhập Donbass; trong đó nêu rõ đây là vùng lãnh thổ không nằm trong tầm kiểm soát của Kiev, và coi Nga là “nước xâm lược”. Luật trao cho Tổng thống Ukraine quyền sử dụng quân đội ở khu vực miền Đông mà không cần tuyên bố chiến tranh.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, kể từ tháng 10/2017, thời điểm dự luật vượt qua được lần đọc thứ nhất, mặc dù đã có một số điều chỉnh, song dự luật này vẫn giữ vững mục tiêu là khẳng định về mặt pháp lý đường lối của Kiev trong giải quyết “vấn đề Donbass” bằng con đường vũ lực.

Đặc biệt, cái gọi là hoạt động chống khủng bố sẽ được định dạng lại trong quân đội, cũng như quyền kiểm soát sẽ được chuyển giao cho quân đội và các lực lượng sức mạnh khác. Để làm được điều này, họ sẽ tạo ra một "trụ sở điều hành chung", có thể sử dụng các lực lượng vũ trang chống lại thường dân không chỉ ở phía đông nam, mà còn trên cả nước.

[Đọc thêm: Cảnh báo "ớn lạnh" của giới chuyên gia về tình hình Ukraine]

Trong khi đó, Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Alexander Lukasevich cho rằng việc Quốc hội Ukraine thông qua dự luật trên sẽ xóa bỏ các thỏa thuận Minsk. Theo ông Lukasevich, chỉ có đối thoại trực tiếp với chính quyền Lugansk và Donetsk và thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Minsk mới có thể dẫn tới hòa bình.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và không tham gia vào các sự kiện tại Donbass, Nga chỉ quan tâm đến việc Ukraine vượt qua khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Trước đó, ngày 18/1, Quốc hội Ukraine đã thông qua một dự luật về việc "tái hòa nhập" những vùng lãnh thổ miền Đông của nước này hiện nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn.

Dự luật trên mô tả các khu vực ở Donetsk và Luhansk là "tạm thời bị chiếm đóng" bởi "nước Nga xâm lược". Dự luật này ủng hộ sử dụng sức mạnh quân sự nếu cần thiết để đưa những vùng này trở lại dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Dự luật trên không có nội dung nào liên quan tới thỏa thuận hòa bình Minsk do Pháp và Đức làm trung gian, vốn yêu cầu Ukraine thông qua luật trao quyền tự trị lớn hơn cho những khu vực theo chủ nghĩa li khai, và ân xá cho các phiến quân. Đa số các chính đảng Ukraine phản đối ý tưởng này.


TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều