Ukraine đang chuẩn bị khiêu khích quân sự quy mô lớn?

Đức Dũng (Lược dịch)

Nghị sĩ Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev khẳng định, động thái đàn áp mạnh mẽ tự do truyền thông đối với các trang tin điện tử cho thấy Kiev đang âm mưu cho một cuộc khiêu khích quân sự tại khu vực Donbass.
Ông Konstantin Kosachev

Người đứng đầu Ủy ban quốc tế Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev cho biết, Ukraine đang chuẩn bị cho một sự khiêu khích quân sự quy mô lớn chống lại Donbass, thông qua việc ngăn chặn hoạt động truyền thông không mong muốn và làm trầm trọng thêm tình hình tại khu vực chiến sự.

Trước đó, trên trang web của Tổng thống Ukraine đã cho đăng tải các tài liệu với nội dung, Hãng tin quốc tế Rossiya Segodnya (Nước Nga ngày nay) nằm trong danh sách trừng phạt của Ukraine trong ba năm, tài sản và các trang web của hãng này cũng bị phong tỏa trên toàn quốc. Kiev còn đưa vào danh sách cấm vận cả báo điện tử RIA Novosti phiên bản Ukraine, ông Cyril Wyszynski-Tổng biên tập của tờ này cũng bị bắt giữ, các trang web Rossiyasegodnya.rf, Sputniknews.com, Ria.ru, Rsport.ria.ru, 1prime.ru, realty.ria.ru, cũng bị chặn truy cập. Tất cả thông tin này được đăng tải trên trang web của Tổng thống Ukraine.

"Từ đàn áp trong thế giới thực, Kiev còn trả thù trong thế giới ảo: sau khi Cục an ninh Ukraine bắt giữ người đứng đầu RIA Novosti phiên bản Ukraine là ông Kirill Wyszynski mà không có căn cứ hợp lý, giờ đây họ còn chặn truy cập các trang web của Hãng tin quốc tế "Nước Nga ngày nay và tờ báo điện tử  RIA Novosti Ukraine", Thượng nghị sĩ viết trên trang Facebook của mình .

Theo ông, chính quyền Ukraine vẫn sẽ tiếp tục "dọn dẹp" không gian mạng đối với bất kỳ đối tượng nào có bất đồng chính kiến. "Dĩ nhiên, suốt thời gian qua họ vẫn làm thế, và biện minh cho cuộc tấn công gay gắt về tự do thông tin bằng lý do mị dân là "chống xâm lược", ông Kosachev khẳng định.

Ông nhấn mạnh: "Tuy nhiên, cuộc đàn áp ngày càng tăng của các phương tiện truyền thông thân chính phủ thay thế, cùng với tình hình xấu đi nhanh chóng trong xu thế đối đầu tại Donbas, chẳng mang một ý nghĩa nào khác ngoài sự chuẩn bị cho một cuộc khiêu khích quân sự quy mô lớn".

"Trong khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố mạnh mẽ, rằng trong mọi trường hợp tên lửa chống tăng Javelin của người Mỹ sẽ không được dùng để leo thang cuộc xung đột ở Donbass, thì ngay sau đó lại tiếp tục củng cố niềm tin đối ngược, rằng một cái gì đó đang được chuẩn bị", nghị sĩ Nga phân tích.

Các nhân viên an ninh của Ukraine hôm 15/5 đã đột nhập vào văn phòng làm việc của phóng viên hãng tin RIA Novosti tại Kiev, họ đã thực hiện một tìm kiếm kéo dài khoảng 8 giờ. Đồng thời người đứng đầu trang tin điện tử RIA Novosti phiên bản Ukraine Kirill Vyshinsky cũng bị bắt giữ tại Kiev. Ông này bị nghi ngờ ủng hộ các nước cộng hòa tự xưng tại Donbass. Hôm thứ Năm (17/5), tòa án ở Kherson đã bắt giữ ông Vyshinsky trong 60 ngày mà không cho bảo lãnh. Các luật sư biện hộ đã đệ đơn kháng cáo lại quyết định này tại tòa phúc thẩm Kherson.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet