Ukraine đề xuất “phương thức mới” mua khí đốt của Nga, chuyên gia bình luận gì?

Phát biểu trên kênh truyền hình "112 Ukraine", ông Andrei Gerus – đại diện của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đề xuất một phương thức mới để mua khí đốt của Nga.

Ukraine đề xuất “phương thức mới” mua khí đốt của Nga (Ảnh minh họa)

Cụ thể, ông Gerus đề nghị các nhà lãnh đạo của đảng “Nền tảng đối lập vì cuộc sống” là ông Yuriy Boyko và Viktor Medvedchuk thành lập một công ty tư nhân có thể tham gia thỏa thuận với Gazprom và cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Ông Gerus nói: “Để làm điều đó họ không cần chính quyền, cũng không cần tân Tổng thống, cũng như cựu Tổng thống, nhưng họ cần mua khí đốt, mang về Ukraine và bán nó. Tất cả chúng tôi sẽ hoan nghênh và nói lời cảm ơn”.

Ông Gerus cũng nói thêm rằng trong chuyến thăm đến Nga trước đó, ông Boyko và Medvedchuk nên ký ngay hợp đồng mua bán khí đốt với Moscow. "Nếu ông Boyko và ông Medvedchuk đồng ý về một mức giá giá nào đó, họ nên lập tức đưa các điều khoản lên giấy và ký thỏa thuận".

Bình luận về ý tưởng mới của Kiev nhằm mua khí đốt Nga thông qua một công ty tư nhân, người đứng đầu Trung tâm phân tích Ukraine, nhà kinh tế học Alexander Okhrimenko cho rằng, đây là một tuyên bố hoàn toàn mạo hiểm, bởi vì theo luật Ukraine, sáng kiến này sẽ không thành công.

Ukraine đề xuất “phương thức mới” mua khí đốt của Nga

Ông Alexander Okhrimenko nói: “Về mặt lý thuyết, điều này có thể được thực hiện, tôi cũng không tranh luận. Nhưng sẽ có sự độc quyền, và Ủy ban chống độc quyền sẽ ngay lập tức chặn công ty này, đó là vấn đề.”

Năm 2015, Ukraine đã ngừng mua khí đốt từ Nga. Thay vào đó, nước này mua lại nhiên liệu xanh ở các cơ sở lưu trữ của châu Âu, đặc biệt là ở Slovakia, Hungary và Ba Lan.

Mặc dù chính quyền Kiev đã nhiều lần tuyên bố rằng họ đã xoay sở để thoát khỏi khí đốt của Nga, nhưng nhiều quan chức và chính trị gia nhấn mạnh rằng việc mua như vậy đắt hơn nhiều so với nguồn cung cấp trực tiếp từ Nga.

Các hợp đồng hiện tại về việc cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều