Ukraine đi nước cờ quân sự mới chống Nga, tố Moscow có hạt nhân ở Crimea

Phát biểu trên kênh truyền hình ATR, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin cho rằng Nga có thể đã triển khai vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Crimea.
Ngoại trưởng Ukraine Klimkin

Theo Ngoại trưởng Pavel Klimkin, Nga đã biến Bán đảo Crimea thành một căn cứ quân sự khổng lồ. Ông nói: "Chúng tôi có những nghi ngờ rằng ở đó có thể có vũ khí hạt nhân, hoặc ít nhất là cơ sở hạ tầng cho vũ khí hạt nhân".

Ông Klimkin nói thêm rằng Nga đã cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Syria từ Bán đảo Crimea. Ông cũng nói rằng Bộ Ngoại giao Ukraine có kế hoạch soạn thảo một nghị quyết đặc biệt trình Liên Hợp Quốc về vấn đề "quân sự hóa Bán đảo Crimea".

Trong một diễn biến khác, Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Viktor Muzhenko thông báo, nước này sẽ xây dựng một căn cứ quân sự trên Biển Azov, và đã cử thêm lực lượng tới khu vực để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga.

Ông Muzhenkov cáo buộc Nga đã vượt xa cuộc chiến ngầm ở khu vực Donbass, miền Đông Nam Ukraine, và đang tiến tới việc củng cố sự hiện diện quân sự ở khu vực biên giới Ukraine, tiến hành các hoạt động gây hấn công khai nhằm vào các tàu đi qua các cảng của Ukraine.

Đáp lại, Moscow cho rằng Ukraine có thể đang âm mưu phong tỏa Bán đảo Crimea. Nga luôn khẳng định hoạt động kiểm tra tàu là hợp pháp, đảm bảo an ninh tại Biển Azov và Eo biển Kerch.

Ukraine nghi ngờ Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên Bán đảo Crimea

Trước đó, Tờ Người quan sát dẫn tuyên bố của trung tướng Vasily Bogdan cho biết, việc Ukraine xây dựng một căn cứ hải quân trên biển Azov sẽ buộc Nga phải "đi đến những nhượng bộ", qua đó sẽ có cơ hội lấy lại được Bán đảo Crimea.

Theo tướng Bogdan, Kiev có đủ khả năng thành lập trong khu vực biển Azov cơ sở hạ tầng hải quân như vậy, căn cứ hải quân này sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với Nga và buộc nước này "có những nhượng bộ khi ngồi vào bàn đàm phán".

Ngoài ra, việc Ukraine thành lập một căn cứ hải quân trên biển Azov, theo ông Bogdan, cũng sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện các thỏa thuận Minsk và giải quyết các vấn đề khác, bao gồm cả vấn đề của Bán đảo Crimea.

Biển Azov, một nhánh chiến lược của Biển Đen nơi Nga và Ukraine chung đường bờ biển, đã trở thành điểm nóng trong năm nay. Ukraine cho rằng, Nga đang cản trở nhiều tàu tiếp cận các cảng của Ukraine thông qua các hoạt động giám sát và bắt giữ giả mạo.

Tình hình hàng hải ở Biển Azov trở nên căng thẳng hơn kể từ đầu năm đến nay. Hồi tháng 3/2018, Ukraine bắt giữ tàu đánh cá của Nga với lý do tàu này ghé Bán đảo Crimea bất hợp pháp "với mục đích làm tổn hại đến lợi ích quốc gia Ukraine". Vào tháng Tám, tàu chở dầu Mechanic Pogodin cũng bị bắt giữ tại cảng Kherson.

Moscow xem hành động của Kiev là "khủng bố biển", chính quyền Nga đáp trả bằng cách tăng cường tuần tra biên giới trên phần biển Azov của mình. Sau đó, lính biên phòng Ukraine nói rằng người Nga "đã bắt đầu một chính sách nghiêm ngặt về việc giam giữ và kiểm tra tàu thuyền tại khu vực này".

Bán đảo Crimea đã trở thành khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 3/2014. Trong đó, 96,77% số cử tri Cộng hòa Crimea và 95,6% người dân Sevastopol ủng hộ việc sáp nhập vào Liên bang Nga.

Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng. Ban lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng người dân Crimea đã bỏ phiếu công khai, dân chủ, theo luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc để sáp nhập với Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố , vấn đề của Crimea đã khép lại hoàn toàn.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Vì sao gọi là tháng Giêng?

Vì sao gọi là tháng Giêng?

“Người Trung Quốc gọi tháng 1 Âm lịch là Chính nguyệt. Chữ Chính trong tiếng Hán khi chuyển sang chữ Nôm...

Đọc nhiều