Ukraine dọa Nga phải gánh chịu hậu quả “còn hơn cả cấm vận”

Một quan chức trong chính phủ Ukraine cho biết, lãnh đạo ba nước Đức, Pháp và Ukraine đã bàn về những “giới hạn” cụ thể mà Nga không được vượt qua.

“Chúng tôi đã nói về những giới hạn mà nếu Nga vượt quá sẽ khiến cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ, trong đó có Liên minh Châu Âu, và nó sẽ không chỉ dừng lại ở việc cấm vận”, ông Konstantin Yeliseyev, một quan chức cấp cao của chính phủ Ukraine trả lời trong một cuộc họp báo.

Ukraine dọa Nga phải gánh chịu hậu quả “còn hơn cả cấm vận” - ảnh 1
Lãnh đạo các nước Ukraine, Pháp và Đức đã có cuộc họp mặt tại thủ đô Berlin (Đức).

Ông Yeliseyev không nêu cụ thể “giới hạn” ở đây là gì. “Chúng tôi quyết định sẽ chưa công bố đại chúng”, ông nói. Tuy vậy ông nhắc đến sự việc “tổ chức cuộc bầu cử giả mạo” tại các vùng do quân ly khai Donetsk và Lugansk chiếm đóng.

Theo ông Yeliseyev, Nga “nên gây nhiều sức ép” đối với thủ lĩnh quân Donetsk và Lugansk nhằm “ngăn chặn và hủy bỏ những cuộc bầu cử giả như trên”. Ông nói thêm rằng “bất kỳ hình thức bầu cử nào đều sẽ không được công nhận do chúng là mối đe dọa đối với tiến trình hòa bình”.

Cuộc bầu cử địa phương ở vùng Donbass cũng như cải tổ bộ máy chính phủ là một trong những yêu cầu được nêu ra trong hiệp ước ngừng bắn Minsk được lãnh đạo các nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp thông qua nhằm lập lại hòa bình ở miền Đông Ukraine.

Hiệp ước này được công bố sau khi lãnh đạo bốn nước đã bàn thảo suốt 16 tiếng đồng hồ, nhằm thực thi ngừng bắn hoàn toàn giữa quân đội Ukraine và quân ly khai nổi dậy chống chính phủ, có hiệu lực từ ngày 15/2 năm nay.

Ngoài ra, các loại vũ khí hạng nặng của quân chính phủ và quân ly khai phải được lùi xa khỏi ranh giới giữa hai bên ít nhất là 15km, đồng thời trao trả các tù binh và đồng ý cho phép các tổ chức quan sát theo dõi diễn biến lệnh ngừng bắn.

Hiệp ước cũng có nhắc đến việc Ukraine phải cho phép vùng Donetsk và Lugansk quyền tự trị và yêu cầu đàm phán để ban quy chế đặc biệt cho khu vực này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều