Ukraine giảm được nợ công, sóng gió sắp trôi qua?

Hãng thông tấn Dow Jones Newswire và Bloomberg cho biết, Ukraine đã thành công trong việc thuyết phục cắt giảm 20% khối nợ công của quốc gia này, vốn đã là 19 tỉ USD.

Việc Ukraine được cắt giảm khối nợ của mình là một bước tiến lớn trong việc đáp ứng những yêu cầu nhằm có được một khoản vay 40 tỉ USD trong vòng 4 năm tới, bao gồm gói cứu trợ 17,5 tỉ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ukraine giảm được nợ công, sóng gió sắp trôi qua? - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Natalie Jaresko.

Khoản vay này sẽ giúp đất nước xây dựng lại nền kinh tế và cơ sở hạ tầng đã bị tàn phá trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine kể từ giữa tháng 4/2014. Kể từ tháng 12/2013 đến nay, tỉ lệ lạm phát ở Ukraine đã lên đến 60% và tổng sản phẩm quốc nội đã giảm 28%.

Theo yêu cầu để nhận gói viện trợ kinh tế của IMF, Ukraine phải đưa toàn bộ các khoản nợ của quốc gia giảm xuống thấp hơn 71% GDP của nước này vào năm 2020. Đồng thời, chính phủ phải giữ mức chi tiêu quốc gia ở mức trung bình là 10% GDP trong khoảng thời gian 2019 – 2025, mỗi năm không được phép chi vượt quá 12%.

Mới đây, Ukraine đã chi trả 60 triệu USD để hoàn lại một phần khoản vay từ trái phiếu Eurobond có tổng giá trị 1,5 tỉ USD, dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 2/2021. 

Tuy nhiên, hãng Bloomberg dẫn lời một nguồn tin giấu tên và nói rằng, Ukraine vẫn sẽ không thể chi trả khoản nợ 500 triệu USD (tồn tại dưới dạng trái phiếu) trước hạn chót là ngày 23/9. Bên cạnh đó, Ukraine còn phải gánh một khối nợ khác có giá trị 600 triệu USD, phải trả trước ngày 13/10 tới.

Không chỉ có vậy, nhiều người tỏ ra quan ngại về khoản nợ 3 tỉ USD mà cựu Tổng thống Viktor Yanukovych đã vay từ Nga chỉ 1 tháng trước khi ông bị lật đổ, khi Ukraine phải trả nợ trước ngày 20/12.

Đại diện của tổ chức này tại Ukraine là ông Nikolay Gueorguiev đã phát biểu trong một cuộc họp rằng các quan chức điều hành của IMF vẫn chưa bàn đến vấn đề này.

“Chúng tôi không thể phỏng đoán về những sự kiện có thể xảy ra. Thời gian còn nhiều, Ukraine chưa phải khất nợ nước nào cả và việc đảm bảo có đủ ngân sách cần thiết có thể thực hiện được bằng nhiều cách”, ông Gueorguiev cho biết.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ Kyiv Post, một tờ báo tiếng Anh của Ukraine. Kyiv Post được cho là tờ báo ủng hộ Ukraine hội nhập với phương Tây.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều