Ukraine kêu gọi Moldova ngăn chặn "kịch bản Nga"

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 10/6, bộ này kêu gọi Moldova ngăn chặn việc "hiện thực hóa kịch bản Nga trong việc liên bang hóa đất nước".

Ukraine kêu gọi Moldova ngăn chặn "kịch bản Nga". Ảnh minh họa

Trước đó, chính quyền Ukraine đã nhiều lần “hứa” sẽ không cho phép liên bang hóa tại quốc gia Đông Âu này. Bộ Ngoại giao Ukraine nêu rõ: “Ukraine quan tâm tới một đất nước Moldova ổn định, dân chủ, và sẵn sàng hỗ trợ Kishinev nếu cần thiết trong việc giải quyết các vấn đề hiện có”.

Bộ Ngoại giao Ukraine cũng kêu gọi các lực lượng chính trị hàng đầu của đất nước Moldova hành động trong khuôn khổ pháp lý và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại chính trị để tránh đối đầu bạo lực.

Đảng Xã hội thân Nga và khối thân châu Âu ACUM của Moldova đã thành lập thế đa số trong nghị viện vào cuối tuần qua sau cuộc bầu cử hồi tháng 2, và sau 3 tháng chờ đợi, Moldova đã có được một chính phủ mới.

Tổng thống Moldova Igor Dodon bị tước quyền

Trước đó, ngày 9/6, Tổng thống lâm thời Moldova Pavel Filip đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội và kêu gọi tiến hành bầu cử quốc hội sớm vào đầu tháng 9 tới.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Filip nêu rõ: "Tòa án Hiến pháp nêu điều kiện để giải tán Quốc hội. Tại đây tôi xin ký sắc lệnh để tiến hành bầu cử sớm vào ngày 6/9 tới".

Trước đó cùng ngày, Tòa án Hiến pháp Moldova ra phán quyết tạm thời chuyển giao quyền lực Tổng thống từ ông Igor Dodon sang Thủ tướng Filip, từ đó ông Filip có quyền giải tán Quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm.

Tổng thống Moldova Igor Dodon đã gọi quyết định của Tòa án Hiến pháp để loại bỏ ông là một bước đi tuyệt vọng để chiếm đoạt quyền lực.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều