Ukraine lại khuấy động cuộc chiến thương mại với Nga

Hôm 20/1, Kiev lại có thêm động thái khơi dậy cuộc chiến thương mại với Moscow khi đưa một loạt mặt hàng do Nga sản xuất vào danh sách cấm bán ở Ukraine.

Theo Yahoo News, trong buổi họp Nội các hôm 20/1, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã tuyên bố đưa thêm 70 mặt hàng do Nga sản xuất vào danh sách cấm bán tại nước này. Ông Yatsenyuk nhấn mạnh đây là biện pháp đáp trả “sự khiêu khích từ nền kinh tế Nga” nhằm ám chỉ việc Moscow cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng thực phẩm từ Ukraine kể từ đầu năm nay. 

“Chúng ta sẽ tiếp tục bảo vệ thị trường nội địa trong tương lai”, Thủ tướng Yatsenyuk nói. 

Ukraine lại khuấy động cuộc chiến thương mại với Nga - ảnh 1
Ukraine tiếp tục đưa thêm 70 mặt hàng vào danh mục cấm bán tại nước này. 

Cuộc chiến thực phẩm giữa Nga và Ukraine tái diễn sau khi Kiev quyết định thi hành thỏa thuận thương mại tự do và hợp tác chính trị với Liên minh châu Âu (EU) hôm 1/1. 

Trước đó, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã từ chối hợp tác với EU hồi tháng 11/2013 để tiếp tục xích lại gần Nga. Quyết định của ông Yanukovych đã làm bùng phát các cuộc biểu tình đường phố và dẫn tới việc chính quyền của ông này bị lật đổ. Hiện ông Yanukovych đang sinh sống tại Nga. 

Tuy nhiên, chính quyền của ông Yanukovych bị lật đổ đã làm hỏng kế hoạch của Tổng thống Nga Vladimir Putin với mong muốn đưa Ukraine vào danh sách liên minh của Moscow nhằm đối chọi với EU và cả liên minh quân sự NATO. 

Về phần mình, Nga còn có thêm những bước đi mạnh mẽ khi cấm vận chuyển các mặt hàng do Ukraine sản xuất tới những thị trường quan trọng tại Trung Á và Caucasus. Hành động của Nga đã khiến Kiev “nóng mặt” và mở rộng lệnh trừng phạt chống lại Moscow. 

Theo Thứ trưởng Thương mại Ukraine Natalia Mykolska, các mặt hàng của Nga mới được vào danh sách cấm vận gồm các loại nguyên liệu nấu nướng và nhiều loại cá. Danh sách cấm vận ban đầu của Ukraine còn bao gồm nhiều mặt hàng từ thịt cho tới thuốc lá và chè.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo News, một trang tin trực thuộc kiểm soát của tập đoàn Yahoo! (Mỹ), chính thức đi vào hoạt động từ những năm 2000. TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều