Ukraine lên kế hoạch khiêu khích Nga trên biển Azov

Ria Novosti dẫn một nguồn thông tin trên Bán đảo Crimea cho biết, Kiev đang chuẩn bị kế hoạch khiêu khích Moscow ở biển Azov để làm mất uy tín các nhân viên biên phòng của Nga.
Lính Ukraine tuần tra biển Azov

"Ngày 11/10, nhân viên biên phòng của Ukraine sẽ lên kế hoạch tổ chức tuần tra biên phòng từ cảng Mariupol đến Biển Azov với một nhóm phóng viên của các hãng truyền thông Ukraine để thu thập tài liệu làm báo cáo video về hành động hạn chế, bắt giữ của Cơ quan an ninh Liên bang Nga đối với các tàu dân sự Ukraine ở Biển Azov", nguồn tin cho biết.

Tình hình hàng hải ở Biển Azov trở nên căng thẳng hơn kể từ đầu năm đến nay. Hồi tháng 3/2018, Ukraine bắt giữ tàu đánh cá Nord của Nga với lý do tàu này ghé Bán đảo Crimea bất hợp pháp "với mục đích làm tổn hại đến lợi ích quốc gia Ukraine". Vào tháng Tám, tàu chở dầu Mechanic Pogodin cũng bị bắt giữ tại cảng Kherson.

Moscow xem hành động của Kiev là "khủng bố biển", chính quyền Nga đáp trả bằng cách tăng cường tuần tra biên giới trên phần biển Azov của mình. Sau đó, lính biên phòng Ukraine nói rằng người Nga "đã bắt đầu một chính sách nghiêm ngặt về việc giam giữ và kiểm tra tàu thuyền tại khu vực này". FSB (lực lượng an ninh Nga) giải thích họ đang kiểm tra tàu theo luật biển quốc tế.

Sau đó, Kiev tuyên bố ý định tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trên Biển Azov và thành lập căn cứ hải quân trong khu vực này. Đặc biệt, chỉ huy lực lượng mặt đất thuộc lực lượng vũ trang Ukraine Sergey Popko đã đề cập tới việc điều quân đội Ukraine đến biển Azov.

Ngoài ra, "Cổng thông tin quân sự Ukraine" đã viết về việc gửi tàu xe bọc thép đến vùng lãnh hải trên biển Azov. Tổng thống Petro Poroshenko giải thích rằng các tàu sẽ trở thành một phần của căn cứ hải quân mới.

Năm 2003, Moscow và Kiev đã ký một thỏa thuận về tình trạng biển Azov và eo biển Kerch. Theo tài liệu, trong lịch sử những vùng lãnh thổ này là vùng nước nội bộ của Nga và Ukraine. Thỏa thuận này xác định các quy tắc di chuyển của tàu thương mại và tàu chiến trong khu vực quy định của mỗi nước, và cũng đề cập tới các vấn đề hợp tác Nga-Ukraine trong lĩnh vực vận tải biển.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều