Ukraine lo ngại trở thành con bài mặc cả trong cuộc gặp Putin và Trump

Cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ được kỳ vọng sẽ đem lại kết quả tích cực cho tình hình xung đột thế giới, song nó cũng khiến một số đồng minh của Mỹ cũng như Ukraine cảm thấy hết sức lo ngại.
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan vào ngày 16/7 tới.

Theo kết quả khảo sát gần đây trên cổng thông tin điện tử Obozrevatel (Người quan sát) của Ukraine cho thấy, gần một nửa số người Ukraine tin rằng đất nước của họ sẽ trở thành một con bài mặc cả trên bàn đàm phán giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Donald Trump.

Khoảng 45% số người được hỏi lo ngại rằng Ukraine sẽ là chủ đề thương lượng giữa các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ. Đồng thời, 37% tin rằng sau cuộc họp, ông Trump sẽ xác nhận lệnh trừng phạt chống lại Nga. Việc Nga quay trở lại với G8 được 11% số người được hỏi đặt kỳ vọng và chỉ có 6% tin rằng ông Vladimir Putin sẽ thay đổi phát ngôn về Donbass và Syria. Được biết, cuộc khảo sát được thực hiện trên tổng số 4.147 người tham gia.

Cuộc gặp của Tổng thống Nga với đối tác Hoa Kỳ dự kiến diễn ra vào ngày 16/7 và sẽ được tổ chức tại Helsinki, Phần Lan. Chương trình nghị sự của cuộc đàm phán sẽ là triển vọng cho các mối quan hệ song phương và các vấn đề chính trị thế giới.

Trong suốt 18 năm cầm quyền của mình, Tổng thống Nga Putin đã có 2 cuộc gặp Thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Mỹ là Bill Clinton vào năm 2000 và George W. Bush vào năm 2001. Tuy nhiên, kết quả của cả hai cuộc gặp này đều được đánh giá là "không được như kỳ vọng".

Giới chuyên gia đánh giá rằng, cuộc gặp Trump-Putin sẽ tái hiện những điều mà người tiền nhiệm của họ đã làm trong quá khứ, tuy nhiên sẽ có những yếu tố chưa từng có tiền lệ. Cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo lần này có thể là bước khởi đầu tích cực giúp giảm nguy cơ xảy ra chạy đua vũ trang, hạt nhân giữa hai cường quốc, giải quyết các vấn đề Syria và Ukraine, cũng như cứu vãn quan hệ ngày càng đi xuống giữa hai nước.

Các nguồn tin cũng cho biết, London cũng đang hết sức lo ngại về cuộc gặp sắp tới này, bởi nó có thể tác động tới những cam kết của ông Trump đối với "các mục tiêu chung" của NATO, thậm chí nó còn có thể ảnh hưởng tới kết quả chuyến thăm Anh của ông Trump vào 13/7.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều